Thế giới

The Diplomat: ASEAN cần đoàn kết sau phán quyết PCA về Biển Đông

Thediplomat.com nhấn mạnh AMM 49 sẽ tạo áp lực cho các nước ASEAN có quan điểm không đồng thuận về Biển Đông trước sức ép Trung Quốc.

the diplomat: asean can doan ket sau phan quyet pca ve bien dong hinh 0
PCA dự kiến ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông ngày 12/7.

Theo trang mạng Thediplomat.com, đối với chính phủ của Tổng thống Philippines mãn nhiệm Bennigo Aquino III, ngày PCA đưa ra phán quyết này là muộn. Tuy nhiên, đối với tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, phán quyết của PCA sẽ mang đến thử thách đối ngoại nan giải và buộc ông phải bộc lộ rõ chính sách đối ngoại của quốc gia Đông Nam Á này.

Diplomat nhấn mạnh, AMM lần thứ 49 sẽ tạo áp lực cho các quốc gia ASEAN có quan điểm không đồng thuận về vấn đề Biển Đông trước sức ép của Trung Quốc. Chính phủ của ông Duterte không những phải lo đối phó với sự chỉ trích của Trung Quốc mà còn cần phải đảm bảo rằng ASEAN cùng nhau đoàn kết.

Trang mạng này cho rằng, mặc dù các thành viên có quan điểm khác nhau về vấn đề Biển Đông, nhưng ASEAN cần phải đoàn kết sau khi PCA đưa ra phán quyết để duy trì vai trò trung tâm trong việc thực thi luật pháp quốc tế. Theo báo này, các chuyên gia phân tích cho rằng ASEAN có thể lựa chọn phản ứng nhẹ nhàng, không quá bận tâm với phán quyết của PCA vì tân Tổng thống Duterte đã bóng gió cho rằng Biển Đông có thể chỉ là một vấn đề nhỏ trong chính sách đối ngoại của Chính phủ Philippines, không giống như chính quyền Aquino trước kia. Ngoại trưởng Philippines Pefecto Yasay khuyến cáo, Philippines nên mở đối thoại song phương về vấn đề Biển Đông với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ASEAN có thể ra thông cáo ủng hộ mạnh mẽ đối với phán quyết hợp pháp của PCA, đồng thời nhắc lại những ngôn từ cứng rắn về Biển Đông được nêu ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại Sunnylands, California (Mỹ) từ 15-16/2 vừa qua./.

Theo TTXVN