Thế giới

Thành quả từ chuyến thăm bất ngờ tới Nga của Ngoại trưởng Triều Tiên

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận lời mời chính thức thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho.
Thành quả từ chuyến thăm bất ngờ tới Nga của Ngoại trưởng Triều Tiên
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Getty.

"Chúng tôi rất hân hạnh nhận lời mời thăm Bình Nhưỡng", ông Sergei Lavrov phát biểu hôm 10.3 sau cuộc gặp với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại Mátxcơva.

Theo Tass, trong cuộc họp với ông Ri Yong-ho, ông Sergei Lavrov nhấn mạnh, Mátxcơva muốn phát triển "quan hệ láng giềng tốt đẹp" với Bình Nhưỡng.

Ông Lavrov cho biết, tháng 10 tới sẽ đánh dấu 70 năm Nga – Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao, do đó hai ngoại trưởng đã thảo luận về chương trình kỷ niệm sự kiện này. Ngoài ra, ông nói thêm, Nga sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh trong tương lai giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không được đề cập tới trong phát biểu. Theo ông Lavrov, hai bên không thảo luận về vấn đề này trong cuộc hội đàm nhưng khẳng định cả ông Vladimir Putin và ông Kim Jong-un đều thường xuyên trao đổi. 

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov từng thăm Bình Nhưỡng, trong đó có chuyến thăm năm 2009 trong vòng đàm phán giải trừ quân bị Triều Tiên.

Hiện chưa có thông báo về thời điểm diễn ra chuyến thăm Triều Tiên của nhà ngoại giao Nga.

Lời mời Ngoại trưởng Nga đến Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh loạt sự kiện ngoại giao quan trọng sắp diễn ra trên bán đảo Triều Tiên. Ông Kim Jong-un sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27.4, cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong vòng một thập kỷ.

Trong khi đó, cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được lên kế hoạch vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Trước đó, ông Kim Jong-un đã có chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 27.3.

Theo Tass, chuyến thăm Mátxcơva của ông Ri Yong-ho cũng bao gồm các cuộc đàm phán về "giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên". Chuyến thăm diễn ra chưa đầy một tháng sau chuyến thăm không chính thức đến Thụy Điển của nhà ngoại giao Triều Tiên.

Cựu Đại sứ Mỹ William Courtney chia sẻ với CNN rằng: "Triều Tiên có thể muốn chứng minh rằng họ không chỉ có sự hỗ trợ mà còn xây dựng sự ủng hộ từ những chuyến thăm cấp cao này".

Theo Hải Anh (Lao Động)
Tin mới hơn