Thế giới

Thanh niên Trung Quốc được gạ đổi iPhone lấy tinh trùng

 

Chính phủ Trung Quốc kêu gọi đàn ông 20-45 tuổi hiến tặng tinh trùng vì thiếu hụt nghiêm trọng trong khi trên Internet có người đề nghị đổi iPhone vàng hồng để mua tinh trùng.

Thanh nien Trung Quoc duoc ga doi iPhone lay tinh trung hinh anh 1
Các thanh niên và đàn ông trung niên ở Trung Quốc được kêu gọi hiến tặng tinh trùng vì mục đích nhân đạo. Ảnh minh họa: Tumblr

Trên thực tế, rất ít đàn ông Trung Quốc hiến tặng tinh trùng. Trong khi đó, chính sách mới của chính phủ cho phép các cặp vợ chồng, bao gồm những người lớn tuổi, được phép sinh con thứ hai khiến tình trạng thiếu trong các ngân hàng tinh trùng trở nên tồi tệ hơn. Việc kêu gọi hiến tặng nhằm bù đắp một phần lượng tinh trùng dự trữ trong các ngân hàng.

Một số ngân hàng tinh trùng lôi kéo người hiến tặng thông qua việc đánh vào lòng yêu nước. Chính sách một con giúp Trung Quốc nhanh chóng giảm được số dân nhưng cũng phải đối mặt với hiện tượng lực lượng lao động giảm mạnh. Việc hiến tặng tinh trùng là hành động “thể hiện lòng trắc ẩn” và “giúp giảm thiểu vấn đề già hóa dân số của đất nước”, trang thông tin của chính phủ Trung Quốc nhận định.

Trong khi đó, trên mạng xã hội, nhiều thanh niên Trung Quốc chia sẻ về những lời mời gọi bán tinh trùng với giá hấp dẫn. Một số trường hợp được gạ gẫm bán tinh trùng với số tiền lên tới 1.000 USD. Thậm chí, người ta còn dùng vật phẩm thời thượng là chiếc iPhone thế hệ mới nhất màu vàng hồng để gạ gẫm thanh niên bán tinh trùng.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề cản trở các hoạt động mua bán hay hiến tặng. Đối với y học cổ truyền Trung Quốc, tinh trùng gắn liền với sức sống. Nó khiến nhiều người không muốn cho đi. Trong khi đó, dù tỷ lệ vô sinh tăng mạnh nhưng nhiều gia đình không muốn sử dụng tinh trùng của một người xa lạ để có con và cho rằng nó đi ngược lại các giá trị truyền thống.
 

Theo Hồng Duy (Zing.vn)