Thế giới

Thân nhân QZ8501 bức xúc vì tiền bồi thường bằng nửa MH370

Những chi phí ban đầu mà công ty bảo hiểm Allianz thanh toán cho gia đình nạn nhân máy bay AirAsia chỉ bằng một nửa so với vụ máy bay MH370 và máy bay MH17.

Gia đình của 162 nạn nhân trên chuyến bay AirAsia QZ8501 được bồi thường các khoản phí đầu tiên chỉ bằng một nửa so với tiền bồi thường cho các nạn nhân của thảm họa máy bay Malaysia Airlines vào năm ngoái.

Số tiền bồi thường ban đầu là 300 triệu rupiah Indonesia (gần 24.000 USD) được công ty bảo hiểm đưa ra để giúp các gia đình giải quyết hậu quả tài chính trước mắt sau tai nạn hồi tháng trước.
 

 Gia đình các nạn nhân trên chuyến bay QZ8501 (Ảnh: EPA)


Tuy nhiên, theo Kames Healy-Pratt, một luật sư hàng đầu về hàng không, gia đình của các nạn nhân máy bay AirAsia đã được công ty Allianz trả ít hơn so với người nhà các nạn nhân của Malaysia Airlines, hãng hàng không quốc gia của Malaysia. Allianz đang là công ty đại diện cho cả AirAsia và Malaysia Airlines.

Ông nói: “Tôi thấy rất khó giải thích với các gia đình tại sao AirAsia và công ty bảo hiểm hàng không London Allianz lại trả mức phí bồi thưởng chỉ bằng một nửa so với thân nhân của máy bay MH370 và MH17”.

“Nhiều gia đình đã từ chối mức bồi thường này. Họ cho rằng một hãng hàng không giá rẻ như AirAsia không nên đối xử với gia đình của các hành khách rẻ rúng, so với hãng hàng không quốc gia như Malaysia Airlines”. Ông Healy-Pratt yêu cầu Tony Fernandes, chủ của AirAsia vào cuộc.

“Nếu ông ấy thực sự quan tâm đến gia đình của các nạn nhân QZ8501, ông ấy nên can thiệp ngay và trả cho mỗi gia đình 50.000 USD”.

Tôi thực sự hy vọng vì lợi ích của các gia đình nạn nhân máy bay AirAsia, máy bay giá rẻ không có nghĩa là bồi thường thấp”. Phát ngôn viên của Allianz từ chối bình luận về sự khác biệt mức phí bồi thường giữa hai hãng hàng không AirAsia và Malaysia Airlines.

Một phát ngôn viên cho biết: “Tập đoàn toàn cầu Allianz đã xác định dựa trên những điều kiện thực tế mà bồi thường thiệt hại cho các khách hàng của AirAsia. Những bồi thường ban đầu đang được chi trả cho các gia đình nạn nhân chuyến bay QZ8501”.

“Các khoảng bồi thường không thể thực hiện quyết toán; những khoảng bồi thường ban đầu để hỗ trợ tài chính cho các gia đình vào thời điểm khó khăn này. Chúng tôi sẽ bồi thường thêm theo tham vấn với các bên liên quan”.
 
 
Theo An Miên (Pháp Luật TPHCM)Tin mới hơn