Thế giới

Thẩm phán Tân Cương bị giới chức Trung Quốc “sờ gáy“

Giới chức Tân Cương, Trung Quốc sẽ truy tố một cựu thẩm phán vì tội giảm hình phạt và thả nghi phạm khủng bố.
 

Ông Fulati Qiuwaer từng là thẩm phán cấp cao ở Aksu, tây nam Tân Cương, nhưng đã bị sa thải và khai trừ khỏi đảng vì khoan nhượng nghi phạm khủng bố.

"Fulati Qiuwaer vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị đảng, minh oan cho tội phạm và giảm hình phạt cho những kẻ gây nguy hiểm cho xã hội và khủng bố bạo lực" - giới chức Aksu cho biết.

Các nhà chức trách cũng cáo buộc Fulati bòn rút các quỹ bị tịch thu và vòi tiền những người liên quan trong các vụ án ở tòa.

Vụ việc của Fulati được bàn giao cho cơ quan tư pháp, nghĩa là ông ta sẽ bị truy tố.

Dilxat Raxit, phát ngôn viên Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới - tổ chức lưu vong chính của người Duy Ngô Nhĩ - nói rằng Fulati bị trừng phạt vì cố gắng đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nghi phạm người Duy Ngô Khĩ được bảo vệ trong khi bị giam giữ.

Chính phủ Trung Quốc phủ nhận mọi hành vi lạm dụng ở Tân Cương, khẳng định rằng các quyền về tôn giáo, văn hóa và pháp lý của người Duy Ngô Nhĩ được bảo vệ đầy đủ.

Tân Cương là vùng đất bất ổn ở Trung Quốc, nơi có đa số người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Hàng trăm người đã thiệt mạng trong những năm gần đây ở Tân Cương trong các vụ bạo lực mà Bắc Kinh quy trách nhiệm cho chiến binh và ly khai Hồi giáo.

Theo V.A (Lao Động)