Thế giới

Thái Lan xây bảo tàng ở hang động đội bóng nhí từng mắc kẹt

Thái Lan hôm nay khởi công xây dựng một bảo tàng để tưởng nhớ cuộc giải cứu kịch tính đội bóng nhí Lợn Hoang và người thợ lặn thiệt mạng.
Thái Lan xây bảo tàng ở hang động đội bóng nhí từng mắc kẹt
Khu vực trước hang Tham Luang treo biển cấm sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng nhí kết thúc. Ảnh: Reuters

Lễ khởi công bảo tàng ở hang Tham Luang diễn ra sau một buổi lễ theo nghi thức Phật giáo nhằm cầu khấn các vị thần linh địa phương phù hộ.

Bảo tàng dự kiến mất 5 tháng để hoàn thành với kinh phí 10 triệu baht (300.000 USD), do nghệ sĩ Thái Lan Chalermchai Kositpipat, một người Chiang Rai, tài trợ.

"Nơi này sẽ rất có lợi cho đất nước chúng ta vì nó ghi nhớ sự hợp tác đa quốc gia và người anh hùng đã hy sinh tính mạng của mình. Các du khách từ khắp thế giới sẽ đến thăm nơi này", Chalermchai nói.

Thái Lan xây bảo tàng ở hang động đội bóng nhí từng mắc kẹt
Đội bóng nhí Lợn Hoang tham dự cuộc họp báo ở tỉnh Chiang Rai hôm 18/7. Ảnh: Reuters

12 cậu bé từ 11-16 tuổi cùng huấn luyện viên 25 tuổi mất tích hôm 23/6 khi đang khám phá hang và được giải cứu hơn hai tuần sau đó nhờ sự phối hợp của các thợ lặn tinh nhuệ Thái Lan và nhiều quốc gia khác.

Thợ lặn Samarn Kunan, cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm hải quân Thái Lan, thiệt mạng do thiếu oxy khi lắp đặt các bình khí bên trong hang. Một bức tượng Kunan cao 4 mét đang được chế tác để đặt trước bảo tàng. Bảo tàng cũng sẽ treo một bức tranh dài 13 mét có hình ảnh những nhân viên cứu hộ. 

11 thiếu niên và huấn luyện viên đang vào chùa tu tập để tưởng nhớ Kunan. Ngày 4/8 tới, họ sẽ rời chùa trở lại cuộc sống bình thường.

Theo VnExpress.net
Tin mới hơn