Thế giới

Thái Lan: Vì sao đội bóng nhí mạo hiểm đi vào hang?

Một thợ lặn tham gia giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang tiết lộ các cậu bé muốn thực hiện "nghi lễ khai tâm" nên mới đi vào hang vào buổi trưa 23-6.

Ông Ben Reymenants, thợ lặn người Hà Lan đang mở trường dạy lặn ở Phuket – Thái Lan, nói với kênh Sky News (Anh): "Bọn trẻ để lại ba lô và giày trước khi đi sâu vào hang. Chúng cố gắng đi đến cuối ngách hang, ghi tên mình lên vách rồi trở ra. Đây giống như một nghi lễ cho các cậu bé địa phương. Tuy nhiên, một trận lũ quét do mưa lớn thình lình đã bít chặt lối ra, giam bọn trẻ lại trong hang mà không có giày, thức ăn. Chúng có một đèn pin nhưng cũng hết pin". 

Thái Lan: Vì sao đội bóng nhí mạo hiểm đi vào hang?
Các thợ lặn đều nhận định lặn trong hang Tham Luang rất khó và nguy hiểm. Ảnh: Bangkok Post

Theo báo New York Post, ông Reymenants là người lặn ngay sau 2 thợ lặn kỳ cựu người Anh đã tìm thấy bọn trẻ cùng huấn luyện viên của các em trong hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chiang Rai - Thái Lan đêm 2-7. 

Trong khi đó, cảnh sát Thái Lan đang cân nhắc xem có cáo buộc Ekapol Chanthawong - huấn luyện viên của các em – tội lơ là trách nhiệm vì đưa 12 cậu bé từ 11-16 tuổi vào hang Tham Luang hay không.

Lúc này, giới chức Thái Lan đang nghiêng về giải pháp dạy các em nhỏ lặn để có thể đưa chúng ra khỏi hang trước khi đợt mưa kéo dài trút xuống trong vài ngày tới. Ông Reymenants tỏ ra lo ngại: "Đây là một trong những trường hợp lặn hang khó nhất mà tôi từng trải qua. Hành trình vừa dài vừa rất phức tạp. Có nhiều dòng nước xiết trong khi tầm nhìn nhiều lúc bằng 0. Bọn trẻ sẽ hoảng loạn".

Ông Reymenants cho biết thêm tổng hành trình lặn có thể hơn 2 km, với nhiều đoạn bọn trẻ phải băng qua một mình vì lối thông quá hẹp. 

Thái Lan: Vì sao đội bóng nhí mạo hiểm đi vào hang?
Thợ lặn của Cảnh sát Liên bang Úc tại hiện trường cứu hộ. Ảnh: AP

Hiện thời, đội bóng nhí và huấn luyện viên đang được các bác sĩ thuộc Hải quân Thái chăm sóc trong hang. Các em cũng được tiếp tế thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe trước khi có bất cứ quyết định gì.

Trong trường hợp giải pháp để bọn trẻ ở lại trong hang chờ cho nước rút hết vào cuối mùa mưa (tháng 9 hoặc 10), đã có 2 nhân viên y tế của Hải quân Thái tình nguyện ở lại cùng rất nhiều thức ăn và thuốc men.

Theo Hải Ngọc (Nld.com.vn)