Thế giới

Thái Lan quyết bắt cao tăng bị nghi rửa tiền

Hơn 10.000 người dân Thái Lan đã tập trung tại chùa Dhammakaya (tỉnh Pathum Thani, phía bắc Bangkok) để ngăn cản chính quyền tìm cách bắt giữ sư trụ trì.

Các nhà sư ở chùa Dhammakaya tụ tập để ủng hộ trụ trì Phra Dhammachayo

Hơn 2.200 cảnh sát và quân đội sẽ được điều động để bắt sư trụ trì Phra Dhammachayo của chùa Dhammakaya. Nguồn tin từ Cục Điều tra đặc biệt (DSI) cho biết quân đội sẽ canh gác toàn bộ lối vào chùa Dhammakaya rộng hơn 400 ha. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng điều động một chiếc trực thăng và một máy bay không người lái để khảo sát các tuyến đường trong và quanh chùa nhằm phục vụ cho kế hoạch bắt giữ sư trụ trì.

Cao tăng 72 tuổi nói trên vốn bị Tòa án hình sự Thái Lan phát lệnh truy nã với cáo buộc rửa tiền và nhận tiền ăn cắp trị giá 1,2 tỉ baht (hơn 30 triệu USD) liên quan đến vụ tham nhũng 12 tỉ baht của Supachai Srisupa-aksorn, cựu Chủ tịch Hợp tác xã tín dụng Klongchan. Tuy nhiên, những phật tử ủng hộ vị sư này cho rằng ông là nạn nhân của việc đổ tội làm tổn hại thanh danh. Vì thế, họ đã làm rào chắn 16 lối vào quanh chùa không cho quân đội và cảnh sát xông vào bắt sư trụ trì.

Số người ủng hộ tập trung tại chùa ngày càng đông, có người còn đậu một xe máy xúc trước cổng chùa để ngăn chặn chính quyền tiến vào trong.

Thái Lan quyết bắt cao tăng bị nghi rửa tiền - ảnh 1
Các nhà sư đi bộ từ chùa Dhammakaya đến đồn cảnh sát bày tỏ sự ủng hộ đối với sư Phra Dhammachayo

Wassana Cheevaosot, người dân ở huyện Klong Sam, cho biết: “150 người chúng tôi đến đây vì biết ơn sự giúp đỡ của nhà chùa trong trận lũ năm 2011. Qua những gì trên truyền thông, chúng tôi cảm thấy cao tăng Phra Dhammachayo không được đối xử công bằng”.

Lệnh bắt cao tăng Phra Dhammachayo được ban hành ngày 18.5, sau nhiều lần ông phớt lờ lệnh triệu tập của DSI và viện lý do sức khỏe yếu nên không thể rời chùa. Trước những nghi ngờ sư trụ trì cáo bệnh để tránh gặp cơ quan điều tra, vào tuần trước các bác sĩ chữa trị cho cao tăng Phra Dhammachayo đã nộp Hội đồng y tế Thái Lan (MCT) hồ sơ tình trạng sức khỏe của ông.

Somsak Lolekha, Chủ tịch MCT, cho biết vào ngày 2.6 hội đồng này sẽ thảo luận yêu cầu của các tín đồ ủng hộ nhà sư về việc gửi chuyên gia đến kiểm tra sức khỏe của ông. “Nhằm đảm bảo sự minh bạch và công bằng, MCT sẽ mời đại diện Trường Y Hoàng gia Thái Lan cùng tham gia”, ông nói.

Theo Bangkok Post ngày 30.5, DSI hiện có kế hoạch nhờ phó trụ trì chùa làm cầu nối giúp DSI tiếp xúc với ông Phra Dhammachayo. Đây là động thái mới nhất trong những nỗ lực bắt giữ vị trụ trì và khởi tố hình sự. Ngoài ra, DSI muốn thông báo với giới tăng lữ bằng văn bản rằng trụ trì chùa Dhammakaya đang đối mặt với lệnh bắt và DSI muốn các tăng sĩ đang giữ vai trò quan trọng trong chùa nên tuân thủ luật pháp và hợp tác với DSI.

Tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp Paiboon Koomchaya cho biết DSI đã lên kế hoạch 5 bước trong việc bắt vị trụ trì. Phương án hành động và ngày giờ thực hiện đến nay vẫn chưa được công bố nhằm tránh gây kích động khiến căng thẳng bùng phát. Bên cạnh đó, DSI cũng sẽ gửi thư cho Hội đồng tăng già Thái Lan để cùng các cao tăng cố gắng giải quyết vấn đề. “Mọi rắc rối sẽ được giải quyết nếu sư trụ trì đồng ý trình diện cơ quan thực thi pháp luật để họ quyết định có truy tố hay không”, ông Koomchaya nói.

Theo Lam Yên (Thanh Niên Online)Tin mới hơn