Thế giới

Thái Lan gỡ lệnh cấm hoạt động chính trị, mở đường cho bầu cử

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói ông sẽ sử dụng sắc lệnh đặc biệt trao để quân đội gỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị, mở đường cho bầu cử dân chủ sau đảo chính.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha ngày 19/12 cho biết ông sẽ dùng một sắc lệnh đặc biệt trao những thẩm quyền tuyệt đối cho quân đội để gỡ lệnh cấm hoạt động chính trị vốn có hiệu lực từ sau cuộc đảo chính năm 2014, dọn đường cho cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018.

"Chính phủ sẽ phải dùng điều khoản số 44 để giải quyết vấn đề này (việc cấm hoạt động chính trị)", ông Prayuth, người đứng đầu Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia, nói với các phóng viên. Tuy nhiên, ông không cho biết khi nào thì sắc lệnh có hiệu lực.

Thái Lan gỡ lệnh cấm hoạt động chính trị, mở đường cho bầu cử
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha . Ảnh: suffragio.org.

Reuters cho hay nhiều tháng qua, các đảng phái chính trị lớn tại Thái Lan đã hối thúc chính phủ gỡ bỏ lệnh cấm trên để cho phép các đảng chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Trước đó, tuyên bố của Thủ tướng Prayuth về việc Thái Lan tổ chức bầu cử vào tháng 11/2018 đã nhận được sự hoan nghênh rộng rãi của các nhà đầu tư tại nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á này.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha ngày 12/12 khẳng định rằng chính quyền quân sự nước này sẽ dỡ bỏ từng bước và đúng thời điểm lệnh cấm hoạt động chính trị để các đảng chính trị có đủ thời gian chuẩn bị cho tổng tuyển cử.

Chính quyền quân sự đã nhiều lần trì hoãn các cuộc bầu cử với lý do lo ngại về các vấn đề như thay đổi hiến pháp và an ninh. Ngay sau cuộc đảo chính năm 2014, ông Prayut từng hứa sẽ trả lại quyền lực cho chính quyền dân sự trong vòng 18 tháng nhưng lời hứa ban đầu này đã không được thực hiện.

Theo Ngụy An (Tri Thức Trực Tuyến)