Thế giới

Thái Lan điều 200 binh sĩ tới biên giới với Campuchia

200 binh sĩ Thái Lan vừa được triển khai tới biên giới với Campuchia, gần ngôi đền tranh chấp Preah Vihear, đe dọa dẫn đến các cuộc đối đầu mới giữa 2 nước vào đầu năm 2015.

 

Binh sĩ Thái Lan chuẩn bị các biện pháp bảo vệ biên giới gần ngôi đến tranh chấp Preah Vihear hôm 7-12-2014. Ảnh: Bangkok Post

Sau khi nói chuyện với các binh sĩ Thái Lan đang đóng quân ở biên giới, ông Kimseng cho hay nhóm binh sĩ này chưa nhận được lệnh từ chỉ huy và tạm thời vẫn án binh bất động. Hiện nhà chức trách Thái Lan vẫn chưa mở lại cửa khẩu An Ses.

Chỉ huy cảnh sát quân sự huyện Choam Ksan, ông Chour Bunsong, cũng thị sát biên giới hôm 1-1 và khẳng định Campuchia không tăng cường binh sĩ đến khu vực này. “Quân đội của chúng tôi đang giữ vị trí và không mang vũ khí. Chỉ có binh lính Thái Lan mặc áo chống đạn, đội mũ và cầm vũ khí hiện đại, trông như chuẩn bị chiến đấu” – ông Bunsong cho biết thêm.

Theo nguồn tin từ một sĩ quan không quân Campuchia, binh sĩ Thái Lan đầu tuần này cố gắng xâm nhập vào khu vực phía Campuchia đang làm đường và nổ súng, khiến binh sĩ Campuchia phải tự vệ. Hậu quả, một số binh sĩ Thái Lan trúng đạn nhưng không thiệt mạng. Phnom Penh sau đó phủ nhận vụ nổ súng diễn ra.

Un Chinda, Phó tỉnh trưởng Preah Vihear, tuyên bố “Campuchia sẵn sàng bảo vệ khu vực nếu Thái Lan tiếp tục di chuyển vào sâu lãnh thổ của mình”. Quân đội 2 phía tại biên giới đang lên kế hoạch cho cuộc gặp mặt ngày 7-1 sắp tới.
 
Theo P.Nghĩa (Nld.com.vn)