Thế giới

Thái Lan chỉ trích truyền thông phỏng vấn đội bóng nhí

Toàn cảnh 3 ngày gấp rút giải cứu đội bóng Thái Lan

Nhà chức trách Thái Lan chỉ trích truyền thông nước ngoài hành xử vô trách nhiệm khi bất chấp khuyến cáo và tự tiếp cận phỏng vấn các thành viên đội bóng thiếu niên Heo Rừng được giải cứu sau nhiều ngày bị kẹt trong hang.
Thái Lan chỉ trích truyền thông phỏng vấn đội bóng nhí
Đội bóng Heo Rừng lần đầu xuất hiện trước công chúng sau khi được giải cứu

“Tôi buồn vì truyền thông nước ngoài, những người mà chúng tôi cho rằng hiểu rõ về quyền trẻ em cũng như quy trình bảo vệ các em, lại tự hạ thấp tiêu chuẩn của họ”, CNN dẫn lời Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp Thái Lan Tawatchai Thaikyo nói nhưng không nêu rõ những bên vi phạm. Ông Tawatchai kêu gọi truyền thông tuân thủ nguyên tắc khi phỏng vấn trẻ vị thành niên là phải có mặt chuyên gia tâm lý để “ngăn chặn việc làm tăng thêm những tổn thương hằn sâu trong tim các em”.

Sau khi các thiếu niên được cho xuất viện hôm 18.7, nhà chức trách Thái Lan yêu cầu tôn trọng quyền riêng tư của các em và không tiếp cận phỏng vấn trong ít nhất 30 ngày nhằm đảm bảo sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, vẫn có một số phóng viên báo đài nước ngoài tìm tới nhà các cầu thủ nhí ở tỉnh Chiang Rai. Hiện chính quyền Chiang Rai đã ra cảnh báo những người vi phạm quy định về bảo vệ quyền lợi trẻ em có thể chịu 6 tháng tù giam bên cạnh mức phạt lên đến 60.000 baht (41,5 triệu đồng). 

Theo Minh Phương (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn