Thế giới

Thái Lan bắt đầu giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang

18 thợ lặn tinh nhuệ đã tiến vào hang Tham Luang (tỉnh Chiang Rai, Thái Lan) sáng nay, 8/7, để bắt đầu chiến dịch đưa đội bóng nhí và huấn luyện viên ra ngoài sau 2 tuần mắc kẹt.
Thái Lan bắt đầu giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang
Các thợ lặn trong hang Tham Luang

Theo The Guardian, chiến dịch cứu hộ bắt đầu lúc 10h sáng (giờ địa phương). Dự kiến, cầu thủ nhí đầu tiên sẽ được đưa ra ngoài vào lúc 21h cùng ngày.

Theo kế hoạch, các thợ lặn sẽ giải cứu từng người, và chiến dịch có thể sẽ kéo dài tới vào ngày.

“Không có giới hạn về thời gian”, Thống đốc tỉnh Chiang Rai – ông Narongsak Osatanakorn cho biết. “Quá trình này phụ thuộc vào thời tiết và mực nước. Nếu có điều gì bất thường, chúng tôi sẽ dừng lại. Nhưng tôi hi vọng chiến dịch sẽ kết thúc trong vài ngày tới.”

Thái Lan bắt đầu giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang

Trong số 18 thợ lặn tham gia giải cứu đội bóng, có tới 13 thợ lặn chuyên nghiệp người nước ngoài và 5 thợ lặn của Hải quân SEAL Thái Lan.

“Có thể nói đây là những ngôi sao quốc tế trong lĩnh vực lặn cứu hộ. Và chúng tôi cũng đã chọn ra 5 thợ lặn giỏi nhất của Thái Lan để hỗ trợ”, ông Osatanakorn nói.

Hiện các cầu thủ nhí và gia đình đã được thông báo về quá trình giải cứu. “Sức khỏe và tinh thần của đội bóng đã sẵn sàng.”

Cũng theo ông Osatanakorn, quãng đường 1,5km từ cửa hang đến khoang hang động thứ 3 hiện chưa cạn nước hoàn toàn nhưng gần như có thể đi bộ được.

“Hôm qua, mực nước đã xuống tới mức thấp nhất.”

“Chúng tôi đã chuẩn bị và diễn tập suốt 3 – 4 ngày qua. Thậm chí chúng tôi đã diễn tập cùng một em nhỏ tình nguyện viên. Tôi đảm bảo rằng mọi điều kiện đã sẵn sàng. Các bạn hay kiên nhẫn chờ đợi và ủng hộ các cầu thủ nhí.”

Đội bóng thiếu niên – gồm 12 nam sinh tuổi từ 11 đến 16 và huấn luyện viên 25 tuổi mất tích từ ngày 23/6 khi đang tham quan hang động Tham Luang.

Quá trình tìm kiếm đã được tiến hành suốt 9 ngày với khoảng 1.000 người, gồm cả đội cứu hộ đến từ Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc. Đến ngày 2/7, toàn bộ đội bóng đã được tìm thấy trong tình trạng gần như khoẻ mạnh.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
Tin mới hơn