Thế giới

Thái Lan bác tin cho phép bà Yingluck ra nước ngoài

Ngày 8/2, phát ngôn viên chính quyền quân sự Thái Lan Sunsern Kaewkumnerd đã bác tin cựu Thủ tướng nước này là bà Yingluck Shinawatra được phép ra nước ngoài. Tuyên bố này được đưa ra nhằm khẳng định rằng bà Yingluck đang ở trong nước để đối mặt với những cáo buộc hình sự sắp được công bố vào cuối tháng này.

Quang cảnh phiên luận tội cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra ngày 23/1. Ảnh: THX/TTXVN

 
Từ tuần trước, bà Yingluck đã bị cấm tham gia chính trường trong 5 năm và bị buộc tội hình sự liên quan tới chương trình thu mua gạo của nhà nước làm thất thoát hàng tỷ USD của chính phủ. Dự kiến, Tổng chưởng lý sẽ trình trát đòi bà Yingluck hầu tòa lên Tòa án Tối cao vào ngày 19/2 và yêu cầu bà phải hầu tòa. Trước đó, bà Yingluck đã xin phép ra nước ngoài từ ngày 8-22/2. Theo ông Sunsern, bà Yingluck "phải ra hầu tòa theo trát đòi hầu tòa đầu tiên của vụ kiện nếu không vụ việc không thể khởi sự".

Tuy nhiên, luật sư của cựu Thủ tướng Yingluck, Norawit Laleng, cho biết bà Yingluck không cần thiết phải xuất hiện trước tòa trong vòng ít nhất 2 tháng khi các công tố viên đang xem xét vụ kiện và lựa chọn các thẩm phán theo dõi vụ việc. Luật sư Norawit chỉ rõ: "Nếu NCPO (chính quyền quân sự) viện cớ vụ án để bác đơn xin ra nước ngoài của bà (Yingluck) là vi phạm các quyền cơ bản của bà".

Theo T.N (Tin Tức)Tin mới hơn