Thế giới

Thái Anh Văn thăm quân đội, đáp trả thị uy từ Bắc Kinh

Việc bà Thái Anh Văn đi khích lệ tinh thần lực lượng không quân vào ngày 29/5 được xem là lời đáp trả của Đài Bắc, trước hành động thị uy của Bắc Kinh.

Bà Thái Anh Văn người đồng thời nắm quyền tổng tư lệnh quân đội, đã đến thăm căn cứ không quân Hoa Liên và Gia Thiện ở phía đông hòn đảo hôm 29/5.

Thái Anh Văn thăm quân đội, đáp trả thị uy từ Bắc Kinh - Ảnh 1
Bà Thái Anh Văn thăm hai căn cứ quân sự quan trọng hàng đầu của đảo.

Trong chuyến thăm, nữ Tổng thống đầu tiên của Đài Loan kêu gọi lực lượng chịu trách nhiệm về an ninh không phận của hòn đảo luôn luôn cảnh giác, bảo vệ dân chủ và tự do của cho hòn đảo.

"Là thành viên của lực lượng không quân Trung Hoa Dân Quốc, làm sao chúng ta có thể cho phép người khác phô trương sức mạnh quân sự của họ qua không phận của chúng ta?", bà Thái Anh Văn nói.

Bà cam kết cải thiện quản lý quân đội và điều kiện sống trong các căn cứ quân sự trong nỗ lực thu hút nhiều người trẻ gia nhập lực lượng vũ trang như một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn.

Hoa Liên là một trong những căn cứ quân sự quan trọng nhất của Đài Loan, trong khi Gia Thiện nổi tiếng là có vị trí chiến lược. Trong trường hợp có chiến tranh, Gia Thiện sẽ được chuyển đổi thành một trung tâm chỉ huy chiến đấu trên không.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, bà Thái Anh Văn tuyên bố sẽ giảm sự phụ thuộc của Đài Loan vào đại lục, một động thái thu hút sự giận dữ của Bắc Kinh. Bà Thái Anh Văn thường xuyên gọi Đài Loan là một quốc gia và từ chối công nhận rằng nó là "một phần của Trung Quốc".

Bắc Kinh đã nhiều lần tìm cách gây áp lực lên bà Thái Anh Văn và đảng Dân tiến (DPP) của bà, đe dọa đình chỉ đường dây liên lạc trừ phi nữ tổng thống thừa nhận "đồng thuận 1.992", tuyên bố được thông quan năm 1992 giữa Bắc Kinh và Đài Bắc trong đó xem cả Trung Quốc và Đài Loan đều là một phần của "Một Trung Quốc".

Đảng Dân Tiến theo xu hướng đòi độc lập. Bắc Kinh đã gia tăng hù dọa bằng cách tổ chức ít nhất ba cuộc tập trận đổ bộ ở bờ biển đông nam Trung Quốc, những động thái theo giới quan sát rõ rằng nhằm uy hiếp Đài Loan.

Việc bà Thái Anh Văn đi khích lệ tinh thần lực lượng không quân vào ngày 29/5 được xem là lời đáp trả của Đài Bắc, trước hành động thị uy của Bắc Kinh.

Theo Shanghaiist, Tân Hoa Xã sau đó đăng tải một bài xã luận tuyên bố rằng Thái Anh Văn là một nhà lãnh đạo cực đoan, có hành vi thất thường vì bà là người phụ nữ duy nhất mà không có "gánh nặng cảm xúc của tình yêu."

Bài xã luận này không lâu sau đó đã được gỡ bỏ do vấp phải một cơn bão mạnh mẽ những lời chỉ trích cả trong và ngoài nước.

Theo Hoàng Hải (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn