Thế giới

Tên lửa Triều Tiên rơi trúng và phát nổ trong thành phố 200.000 dân?

Các nguồn tin chính phủ Mỹ tiết lộ, một tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên từng rơi trúng một thành phố 200.000 dân của nước này và nổ tung trong một cuộc thử nghiệm thất bại.
Tên lửa Triều Tiên rơi trúng và phát nổ trong thành phố 200.000 dân?
Tên lửa Triều Tiên từng gặp sự cố rơi trúng thành phố đông đúc của nước này?

Theo Express, sự cố xảy ra ngày 28.4.2017 trong một cuộc thử tên lửa Hwasong-12 tại sân bay Pukchang. Vụ thử này được cho là đã thất bại ngay sau khi tên lửa được phóng và gây ra thảm họa cho thành phố Tokchon của Triều Tiên. 

Các nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết, tên lửa Hwasong-12 được phóng từ sân bay Pukchang, cách thủ đô Bình Nhưỡng chỉ hơn 64 km về phía Bắc nhưng vì lỗi động cơ, tên lửa này chỉ bay hơn 1 phút theo hướng Đông Bắc được khoảng 40 km với độ cao dưới 70 km trước khi rơi và nổ trúng một khu công nghiệp gây thiệt hại lớn.

Tên lửa Triều Tiên rơi trúng và phát nổ trong thành phố 200.000 dân? - 1
Ảnh vệ tinh cho thấy các cấu trúc, tòa nhà trong vòng tròn đỏ bị "xóa sổ" một cách bí ẩn.

Theo các hình ảnh vệ tinh từ Google Earth và các hình ảnh khác ở nơi được cho là địa điểm tên lửa rơi xuống, một số cấu trúc được cho là đã bị phá vỡ bởi các mảnh vỡ từ vụ thử nghiệm tên lửa. 

Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin nào về thương vong tại Tokchon được xác nhận, dù những hình ảnh được công bố dường như cho thấy tên lửa nổ khá gần khu vực có mật độ dân cư cao. 

Các nhà quan sát cũng cảnh báo rằng, những sự cố như ở Tokchon có nguy cơ cao sẽ lặp lại bởi việc tái sử dụng các hệ tống chưa được kiểm tra. Họ nói rằng, chỉ cần một thay đổi nhỏ trong đường bay của tên lửa cũng có thể khiến nó rơi và nổ tung trong một khu dân cư. 

Tên lửa Triều Tiên rơi trúng và phát nổ trong thành phố 200.000 dân? - 2
Ông Kim Jong-un kiểm tra tên lửa Hwasong-12

Kể từ sau sự cố trên, Triều Tiên đã phóng các tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản dấy lên lo ngại một vụ phóng thất bại có thể khiến tên lửa vô tình tấn công Tokyo hoặc Osaka.

Trường hợp tên lửa Triều Tiên rơi trúng thành phố Nhật Bản có thể gây ra xung đột toàn diện, đẩy thế giới tới chiến tranh thế giới thứ 3 thảm khốc.

Triều Tiên được cho là đã 3 lần phóng thất bại Hwasong-12 trước khi tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 năm ngoái.

Thông tin về sự cố Hwasong-12 được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vừa cảnh báo Triều Tiên rằng, ông có "nút hạt nhân lớn và mạnh hơn" đáp trả tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong diễn văn chào năm mới, ông Kim Jong-un nhấn mạnh, ông có "nút hạt nhân" ở trên bàn bất cứ lúc nào và khẳng định toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong phạm vi vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

"Đó là một thực tế, chứ không phải là một mối đe dọa", ông Kim Jong-un nói.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...