Thế giới

Tên lửa Mỹ chở tàu hàng tiếp tế cho ISS nổ tung trên bầu trời

Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ tư nhân Dragon chở hơn hai tấn thiết bị và hàng hoá cung cấp cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã nổ tung chỉ sau hơn hai phút rời bệ phóng ngày 28.6, theo Reuters ngày 29.6.

Tên lửa Falcon 9 mang tàu vũ trụ Dragon của công ty SpaceX được phóng từ căn cứ không quân Cape Canaveral, bang Florida, Mỹ ngày 28.6 - Ảnh: Reuters


Tên lửa đẩy Falcon 9 mang tàu vũ trụ Dragon của Tập đoàn Công nghệ Không gian SpaceX được phóng đi từ căn cứ không quân Cape Canaveral ở bang Florida (Mỹ) ngày 28.6 (giờ địa phương). Chỉ sau vài phút, tên lửa này mất liên lạc với mặt đất và nổ tung trên không trung ở phút thứ ba.

Falcon 9 mang theo tàu hàng Dragon chở theo hơn hai tấn thiết bị, hàng hoá để cung cấp cho trạm ISS, trong đó có nhiều thiết bị nghiên cứu có giá trị lớn.

Trong cuộc họp báo sau đó, ông Bill Gerstenmaier, một quan chức cấp cao của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết: “Chúng tôi đã mất nhiều thiết bị nghiên cứu trong chuyến bay này. Đó là một sự mất mát khá quan trọng”.
 

Tên lửa Falcon 9 nổ tung sau hơn hai phút rời bệ phóng - Ảnh: Reuters


Hiện nguyên nhân xảy ra vụ nổ này chưa được xác định, quá trình điều tra có thể sẽ kéo dài trong nhiều tháng. Tuy vậy, một số phân tích ban đầu cho thấy vấn đề có thể liên quan đến động cơ phía trên của tên lửa.

Theo Reuters, sự cố đối với Falcon 9 lần này sẽ buộc Mỹ phải tạm thời phụ thuộc vào Nga và Nhật Bản trong việc cung cấp thiết bị và hàng hóa cho ISS.
 
Theo Ngọc Mai (Thanh Niên Online)Tin mới hơn