Thế giới

Tây Ban Nha sẽ tước quyền tự trị của Catalonia trong 2 ngày tới

Chính phủ Tây Ban Nha sẽ kích hoạt điều khoản trong Hiến pháp để tước quyền tự trị của Catalonia, Reuters dẫn thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết hôm nay 19/10.


Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (Ảnh: Huffington)

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (Ảnh: Huffington)

Reuters dẫn thông cáo cho biết, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy dự kiến triệu tập cuộc họp nội các đặc biệt vào ngày 21/10 để bỏ phiếu quyết định kích hoạt điều khoản 155 của Hiến pháp, cho phép tước quyền tự trị của Catalonia.

Nếu Thủ tướng Rajoy áp đặt quyền điều hành trực tiếp đối với Catalonia, sẽ mất từ 3-5 ngày để quyền tự trị của vùng này bị đình chỉ thực sự.

Thông tin trên được đưa ra sau khi chính quyền Madrid cảnh báo chính quyền Catalonia đưa ra câu trả lời nghiêm túc để xác nhận đã tuyên bố độc lập hay chưa. Trước đó, chính phủ Tây Ban Nha cũng ra điều kiện sẽ không đình chỉ quyền tự trị của Catalonia nếu lãnh đạo vùng này từ bỏ nỗ lực thúc đẩy độc lập và nhất trí kêu gọi cuộc bầu cử mới.

Chính quyền Madrid đã gia hạn cho Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đến 10 giờ sáng ngày 19/10 để đưa ra câu trả lời cuối cùng. Tuy nhiên, một quan chức trong chính quyền của ông Puigdemont cho biết, ông không có ý định phản hồi, trái lại sẽ đơn phương tuyên bố độc lập hoàn toàn cho Catalonia trong vài ngày tới.

Trong bức thư gửi chính quyền của Thủ tướng Rajoy, ông Puigdemont nói rằng, nghị viện Catalonia có thể tiến hành bỏ phiếu về một tuyên bố độc lập chính thức nếu Madird từ chối đàm phán.

"Nếu chính quyền trung ương tiếp tục cản trở đối thoại, tiếp tục gây sức ép, nghị viện Catalonia sẽ tiến hành bỏ phiếu tuyên bố độc lập chính thức", ông Puigdemont viết.

Theo Minh Phương (Dân Trí)
Tin mới hơn