Thế giới

Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia

Tây Ban Nha hôm 3.11 đã ban hành lệnh bắt giữ về hành động xúi giục nổi loạn và các cáo buộc khác đối với cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont.
Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters

Một thẩm phán Tòa án Tối cao ở Madrid đã đề nghị Bỉ bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và 4 cộng sự của ông này sau khi họ không tuân theo yêu cầu quay trở lại Tây Ban Nha vào ngày 2.11 để trả lời các cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn, lạm dụng công quỹ,  theo Reuters. 

Thẩm phán cũng bác bỏ đề nghị làm chứng qua hội nghị video từ Bỉ của phía ông Carles Puigdemont.

Tại Brussels, một công tố viên liên bang cho biết, các nhà chức trách Bỉ sẽ nghiên cứu lệnh bắt giữ trước khi giao cho thẩm phán. "Chúng tôi sẽ trao nó cho thẩm phán điều tra vào ngày mai hoặc ngày hôm sau nữa", Eric Van der Sypt nói với Reuters. 

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, đang xem xét việc tham gia cuộc bầu cử trong khu vực vào ngày 21.12, đã nói rằng ông sẽ hợp tác với tòa án Bỉ.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã kêu gọi cuộc bầu cử cuối năm nay khi giành quyền kiểm soát Catalonia, đáp lại lời tuyên bố độc lập của vùng hồi tuần trước. 

Ông Carles Puigdemont phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Bỉ RTBF hôm 3.11 trước khi có lệnh bắt giữ của Tòa án Tối cao Tây Ban Nha. "Tôi đã sẵn sàng để trở thành một ứng cử viên... có thể chạy chiến dịch tranh cử từ bất cứ đâu". 

Bỉ, nơi mà một lệnh bắt giữ của các nước Châu Âu có thể bị chặn vì một số lý do chủ yếu về thủ tục, sẽ có tối đa 3 tháng để quyết định có nên gửi Carles Puigdemont trở lại Tây Ban Nha hay không.

Hôm 2.11, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh tạm giam 9 thành viên nội các cũ của ông Carles Puigdemont trong quá trình điều tra và xét xử. 

Theo Hà Liên (Lao Động)