Thế giới

Tây Ban Nha hậu bầu cử: Bế tắc vẫn hoàn bế tắc

Cuộc tổng tuyển cử mới ở Tây Ban Nha được kỳ vọng mang lại tương quan mới trên chính trường để có thể thành lập chính phủ mới sau gần nửa năm bế tắc.

Đảng Nhân dân (PP) của Thủ tướng Mariano Rajoy trong cuộc họp sau ngày tổng tuyển cử /// Reuters

Kết quả bỏ phiếu giúp đảng này thêm ghế, đảng kia mất ghế trong quốc hội nhưng thực chất vẫn chẳng khác gì trước. Có nghĩa là không đảng nào giành đủ đa số tuyệt đối để thành lập chính phủ và nếu muốn cầm quyền thì phải liên minh với các đảng khác nhưng không phe nào muốn bắt tay với phe nào. Chính trường Tây Ban Nha vẫn phân hóa sâu sắc và chuyện lập chính phủ mới vẫn hoàn toàn bế tắc.

Đảng Nhân dân (PP) của Thủ tướng Mariano Rajoy giành thêm 5 ghế so với lần trước nhưng vẫn cách xa đa số tuyệt đối. Đảng Xã hội trở thành đảng lớn thứ 2 trong quốc hội nhưng mất 5 ghế so với trước.

Đảng cánh tả Podemos thua thiệt nhiều nhất. Đảng Xã hội tuyên bố không liên minh với PP. Đảng PP lại không thể hợp tác với Podemos do đối kháng về ý thức hệ trong khi Podemos từ chối liên minh với đảng Xã hội.

Tây Ban Nha hậu bầu cử: Bế tắc vẫn hoàn bế tắc  - ảnh 1
Cử tri Tây Ban Nha không còn tin tưởng vào PP và ông Rajoy cũng như đảng Xã hội nhưng không ủng hộ đảng Podemos như trước

Điều đáng chú ý ở đây là tác động của kết quả trưng cầu dân ý vừa rồi ở Anh dẫn tới nước này chia tay EU (Brexit). Cử tri Tây Ban Nha không còn tin tưởng vào PP và ông Rajoy cũng như đảng Xã hội nhưng không ủng hộ đảng Podemos như trước.

Họ lo ngại nếu đảng này thắng cử và lên cầm quyền thì sẽ khởi động tiến trình đưa Tây Ban Nha ra khỏi EU. Vì thế, họ đã ngăn cản Podemos thắng cử và cũng chẳng để cho 2 đảng lớn kia có cơ hội lên cầm quyền. Vấn đề quyền lực ở nước này vì thế vẫn bế tắc giải pháp.

Theo La Phù (Thanh Niên Online)