Thế giới

Tây Ban Nha cáo buộc Nga can thiệp trưng cầu dân ý Catalonia

Chính phủ Tây Ban Nha nói họ nắm giữ thông tin tình báo cho thấy các nhóm ở Nga sử dụng mạng xã hội để tung "tin thất thiệt" liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý tại Catalonia.

"Những chiến dịch tuyên truyền" nhằm gây mất ổn định tại Tây Ban Nha bắt nguồn từ lãnh thổ Nga và Venezuela, theo lời 2 bộ trưởng Tây Ban Nha nói bên lề cuộc họp Hội đồng Đối ngoại EU tại Brussels, Bỉ, hôm 13/11.

"Vâng, chúng tôi đã xác thực việc này", Ngoại trưởng Alfonso Dastis trả lời khi được hỏi liệu chính phủ Tây Ban Nha đã xác minh thông tin rằng những hành động can thiệp cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập ở Catalonia xuất phát từ Nga.

Tây Ban Nha cáo buộc Nga can thiệp trưng cầu dân ý Catalonia
Người biểu tình tại Brussels, Bỉ, đòi chính phủ Tây Ban Nha thả các cựu quan chức Catalonia đang bị giam. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Maria Dolores de Cospedal bổ sung rằng Madrid chưa thể "chắc chắn" rằng chính phủ Nga đứng sau những chiến dịch này.

Theo CNN, những thông tin thất thiệt như "Quan chức EU ủng hộ bạo lực tại Catalonia" và "Các cường quốc thế giới đang chuẩn bị cho chiến tranh tại châu Âu" lan truyền trên mạng xã hội sau khi lực lượng chính phủ xung đột với cử tri trong cuộc trưng cầu dân ý nhằm đưa Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha hôm 1/10.

Cuộc bỏ phiếu đã gây nên khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất quốc gia Địa Trung Hải này trong nhiều thập kỷ. Chính quyền Madrid đã giải tán nghị viện vùng tự trị Catalonia, cách chức các lãnh đạo, đồng thời phát lệnh truy nã quốc tế sau khi họ trốn sang Bỉ.

Tây Ban Nha cáo buộc Nga can thiệp trưng cầu dân ý Catalonia
Vùng tự trị Catalonia ở đông bắc Tây Ban Nha. Đồ họa: CNN.

Ông Dastis cho biết 50% trong số tài khoản mạng xã hội lan truyền tin thất thiệt đến từ Nga, còn 30% đến từ Venezuela. Ngoại trưởng Tây Ban Nha kêu gọi các nước EU tăng cường hợp tác và "thận trọng trước những biểu hiện này".

"Tây Ban Nha sẽ dùng mọi cách để bảo vệ mình trước việc này", ông nói. "Chúng tôi mong sẽ có thể củng cố và tăng cường hợp tác với các cơ quan thông tin chiến lược của các quốc gia EU cũng như với bản thân liên minh".

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn