Thế giới

Tây Ban Nha bất ngờ 'xuống nước' với Catalonia

Tây Ban Nha cho biết Madrid không chấp nhận nền độc lập của Catalonia nhưng có thể cấp thêm quyền tự trị cho khu vực này.
Tây Ban Nha bất ngờ xuống nước với Catalonia
Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis.

Hãng tin AP ngày 29/10 dẫn lời Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis cho biết Madrid không chấp nhận nền độc lập của Catalonia nhưng có thể cấp thêm quyền tự trị cho khu vực này.

"Chúng tôi loại trừ khả năng độc lập hoàn toàn của Catalonia nhưng có thể cấp thêm quyền tự trị nếu cần thiết, mặc dù giờ họ đã là một trong những khu vực có nhiều quyền tự trị nhất không chỉ ở Tây Ban Nha mà trên cả thế giới", ông Dastis cho biết.

Ngoài ra, ông Alfonso Dastis còn nhấn mạnh cuộc bầu cử ở khu vực Catalonia dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 21/12 tới, đồng thời khẳng định vẫn "diễn ra theo kế hoạch và phải tôn trọng kết quả bầu cử đó".

Động thái này của Tây Ban Nha đưa ra trong bối cảnh khu vực Catalonia tuyên bố độc lập và buộc Madrid phải áp dụng Điều 155, Hiến pháp Tây Ban Nha để sa thải toàn bộ chính quyền Catalonia và tiếp tục cho phép Madrid trực tiếp quản lý khu vực này.

Ngày 27/10, căng thẳng giữa Catalonia và chính phủ Tây Ban Nha tiếp tục gia tăng, sau khi Thủ hiến Puigdemont đơn phương tuyên bố độc lập theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 1/10.

Quyết định của lãnh đạo ly khai buộc Madrid phải áp dụng Điều 155, Hiến pháp Tây Ban Nha để sa thải toàn bộ chính quyền Catalonia và tiếp tục cho phép Madrid trực tiếp quản lý khu vực này. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã cách chức ông Puigdemont cùng chính quyền của ông, thông báo tổ chức bầu cử khu vực vào ngày 21/12.

Hiện tại, các công tố Tây Ban Nha đang điều tra cáo buộc ông Carles Puigdemont tội danh “nổi loạn” và nếu bị kết án, ông Carles sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm.

Theo Tùng Bách (Doanhnghiepvn.vn)
Tin mới hơn