Thế giới

Tàu Trung Quốc bị tố xâm phạm lãnh hải Nhật Bản

Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản ngày 15/6 cho biết một tàu trinh sát của Hải quân Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải Nhật Bản ở một hòn đảo thuộc tỉnh Kagoshima.

"Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp nhằm cảnh báo và giám sát ở những vùng biển, không phận Nhật Bản", ông Seko khẳng định. Phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận trước cáo buộc của Tokyo.

Đây là lần thứ 2 tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản. Trước đó, hồi năm 2004, một tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Sakishima ở tỉnh Okinawa.

Hồi tuần trước, Nhật Bản đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối việc một tàu Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên hoạt động gần vùng mà Tokyo tuyên bố chủ quyền ở biển Hoa Đông.

Tau Trung Quoc bi to xam pham lanh hai Nhat Ban hinh anh 1
Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Daily Mail

Hành động này xuất phát từ việc Bộ Quốc phòng Nhật Bản phát hiện tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc ở khu vực gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 8/6. Tokyo cáo buộc tàu Trung Quốc tiến vào khu vực phía đông bắc đảo Kuba, thuộc quần đảo Senkaku, lúc 0h50 và rời đi lúc 3h10.

Senkaku/Điếu Ngư là một nhóm đảo không có người ở do Nhật Bản quản lý. Tuy nhiên, chủ quyền đối với quần đảo không người ở này quyết định nhiều về quyền lợi, trong đó có khai thác dầu khí, khoáng sản cũng như quyền khai thác thủy sản ở xung quanh. Trung Quốc, đảo Đài Loan và Nhật Bản cùng tuyên bố chủ quyền với khu vực này.

Từ năm 2012 đến nay, tàu của Trung Quốc thường đến gần khu vực tranh chấp sau khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo. Những hành động gần đây của Trung Quốc khiến Nhật Bản lo ngại Bắc Kinh có thể đang leo thang các hành động của họ tại biển Hoa Đông.

Theo Minh Anh (Zing.vn)Tin mới hơn