Thế giới

Tàu ngầm hạt nhân tàng hình của Mỹ cập cảng Hàn Quốc

Tàu ngầm hạt nhân USS Mississippi của Hải quân Mỹ hôm qua 13/6 đã cập cảng ở thành phố Busan của Hàn Quốc trong chuyến thăm định kỳ giữa lúc bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng do chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tàu ngầm hạt nhân USS Mississippi của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Sputnik)

Theo thông báo của Hải quân Mỹ, chuyến thăm sẽ cho phép thủy thủ đoàn gặp gỡ người thân, hoặc giao lưu văn hóa nhằm củng cố quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc - một trong những đồng minh ở châu Á.

Tàu ngầm hạt nhân USS Mississippi thuộc Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, với thủy thủy đoàn gồm 141 người. Theo Hải quân Mỹ, đây là một trong những tàu ngầm hạt nhân với công nghệ tối tân nhất, có khả năng tàng hình tốt nhất thế giới. Nó có thể hỗ trợ đắc lực cho hải quân Mỹ cũng như các đối tác và đồng minh tiến hành cuộc chiến với tàu ngầm đối phương, tác chiến trên mặt nước hoặc các nhiệm vụ hải quân đặc biệt khác.

Việc triển khai tàu ngầm hạt nhân USS Mississippi của Mỹ diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng do vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Hồi tháng 1 năm nay, Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch đầu tiên, và một tháng sau đó tiếp tục phóng tên tầm trung. Bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân.

Để răn đe Bình Nhưỡng, thời gian gần đây, Mỹ đã triển khai các máy bay chiến đấu F-22 và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới Hàn Quốc. Hồi tháng 3, quân đội Mỹ cũng tập trận chung với Hàn Quốc, với sự tham gia của 317 nghìn binh sỹ.

Theo Minh Phương (Dân Trí)