Thế giới

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ mang 154 tên lửa Tomahawk tới bán đảo Triều Tiên

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan sẽ đến cảng Busan, Hàn Quốc cuối tuần này trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên tục trên bán đảo Triều Tiên do các cuộc thử nghiệm hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng.

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan. Ảnh: AP

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan. Ảnh: AP

Nhật báo Chosun Ilbo đưa tin ngày 9.10, Mỹ đang điều một nhóm tàu ngầm và cụm tàu sân bay tấn công chủ lực vào vùng biển gần bán đảo Triều Tiên. Theo đó, tàu ngầm USS Michigan sẽ cập cảng Busan Hàn Quốc cuối tuần này, trong khi tàu sân bay USS Ronald Reagan đến Hàn Quốc trong tuần tới. 

Trước đó, USS Michigan từng có mặt ở Hàn Quốc vào tháng 4 trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực. Theo Chosun Ilbo, tàu ngầm USS Michigan được trang bị 154 tên lửa Tomahawk có khả năng tấn công các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên với độ chính xác cao.

Tàu USS Michigan dài 170,6 m, có trọng lượng rẽ nước 18.000 tấn và có khả năng ở dưới nước đến 3 tháng. Tên lửa Tomahawk trên tàu có thể tấn công chính xác các mục tiêu ở khoảng cách từ 1.600 đến 2.300 km.

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan. Ảnh: CNN

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan. Ảnh: CNN

Một nguồn tin cho hay, các tàu của Mỹ sẽ tham gia vào một tập trận chung giữa Hàn Quốc với Mỹ trong tuần tới. 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo đã thảo luận về lựa chọn triển khai vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc trong cuộc họp tại Washington vào tháng 9.

Theo Sputnik, USS Michigan là tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp Ohio, một trong 18 tàu ngầm đang hoạt động của Hải quân Mỹ. USS Michigan có thể trang bị 24 tên lửa đạn đạo Trident I và Trident II. Mỗi tên lửa Trident I có thể mang tới 8 đầu đạn có sức công phá 100 kiloton, trong khi Trident II mang 8 hoặc 14 đầu đạn với sức công phá khủng khiếp lên tới 475 kiloton.

Theo Hà Liên (Lao Động)
Tin mới hơn