Thế giới

Tàu ngầm Argentina liên tục thông báo về sự cố trước khi mất tích

Hải quân Argentina ngày 28/11 công bố một bản chi tiết nhất từ trước đến nay về quá trình trước khi mất tích của tàu ngầm ARA San Juan cùng 44 thủy thủ ở Đại Tây Dương hồi giữa tháng này. Báo cáo cho thấy, chỉ huy tàu đã liên lạc nhiều lần với căn cứ trên bờ về tình trạng con tàu.
Tàu ngầm Argentina liên tục thông báo về sự cố trước khi mất tích
Tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina (Ảnh: Reuters)

Bản công bố cho biết, lúc 0h30 ngày 15/11, chỉ huy tàu ARA San Juan đã dùng điện thoại vệ tinh để liên lạc với chỉ huy bờ nói rằng nước biển đã tràn vào hệ thống thông gió của con tàu và gây sự cố chập cháy ắc quy. Tuy nhiên, viên chỉ huy cũng khẳng định con tàu vẫn có thể hoạt động.

Viên chỉ huy cũng gửi một lời nhắn thông qua sóng vô tuyến để thông báo tình hình lúc 6h30 sáng.

Tiếp tục đến 7h30 sáng, chỉ huy tàu liên lạc một lần nữa với căn cứ trên bờ, nhưng để nói rằng con tàu vẫn đang di chuyển theo kế hoạch và không gặp bất cứ vấn đề nào về con người.

Đến 10h30, cơ quan khảo sát quốc tế phát hiện âm thanh giống như tiếng nổ gần nơi tàu ARA San Juan liên lạc lần cuối cùng.

Hải quân Argentina nói rằng, họ không biết về âm thanh này cho tới tuần trước khi Mỹ và một tổ chức quốc tế thông báo họ ghi nhận được một âm thanh bất thường vào cùng một thời điểm.

Dữ liệu này làm dấy lên đồn đoán rằng tàu ARA San Juan có thể đã bị nổ. Tuy nhiên, phát ngôn viên Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết, chưa có bằng chứng nào cho thấy con tàu bị tấn công cũng như nguồn gốc của âm thanh đó.

Công bố trên được đưa ra sau khi kênh truyền hình A24 của Argentina phát đi bản tin nói rằng, chỉ huy tàu ARA San Juan đã gửi thông tin về bờ liên quan đến sự cố đoản mạch. A24 đăng lại nguyên văn tin nhắn của chỉ huy tàu ngầm rằng: "Nước biển tràn vào các ắc-quy thông qua hệ thống quạt thông gió gây ra chập mạch, làm phát sinh đám cháy. Phần ắc quy ở phần mũi tàu bị hỏng. Chúng tôi đang chìm một phần. Không có thông tin nào mới liên quan đến con người. Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc sau".

Trong khi đó ông Balbi cho biết đây là thông tin hoàn toàn tối mật và không hiểu vì sao bị rò rỉ ra ngoài. Hải quân Argentina đang điều tra vụ rò rỉ này.

Tàu ngầm ARA San Juan mất tích tại khu vực cách bờ biển Argentina khoảng 430km cùng với 44 thủy thủ khi đang làm nhiệm vụ tuần tra. Giới chuyên gia cho rằng, có thể con tàu đã bị đắm sâu và phát nổ do sức ép của nước.

Mặc dù vậy, giới chức Argentina cho biết vẫn tiếp tục chiến dịch tìm kiếm ARA San Juan và cho rằng các thủy thủ có thể “vẫn còn sống sót”.

Ông Balbi cho biết, sau 2 tuần, các lực lượng tìm kiếm cả trên không và trên biển đã tìm kiếm ở khu vực rộng khoảng 40.000km2. “Tình hình rất khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm”, ông nói.

Theo Minh Phương (Dân Trí)