Thế giới

Tàu hàng Triều Tiên 'biến mất' bí ẩn

Một tàu hàng của Triều Tiên thuộc diện trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã biến mất bí ẩn khỏi hệ thống radar khoảng 1 tháng nay, CNN cho biết.
Tàu hàng Triều Tiên biến mất bí ẩn
Tàu hàng Hao Fan 6 của Triều Tiên

Thông tin từ CNN cho biết, tàu hàng Hao Fan 6 của Triều Tiên xuất hiện lần cuối cùng trên radar ở ngoài khơi Hàn Quốc vào khoảng 23h17 ngày 10/10, ngày mà con tàu bắt đầu bị cấm cập tất cả các cảng trên thế giới theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Khoảng 1 tháng sau đó, tín hiệu của Hao Fan 6 được phát hiện ở vùng biển Hoa Đông, cách vị trí “mất tích” hàng trăm km.

Một chuyên gia cho biết, đây là sự việc thường thấy khi chỉ huy tàu tắt hệ thống phát tín hiệu để tránh bị phát hiện. Các tàu lớn bắt buộc phải bật hệ thống phát tín hiệu theo quy định của tổ chức giám sát hàng hải quốc tế. Một tàu chỉ được phép tắt hệ thống này trong trường hợp khẩn cấp.

Điều kỳ lạ là tàu Hao Fan 6 sau khi phát tín hiệu trở lại không chạy theo một lộ trình cụ thể nào, thay vào đó chạy lòng vòng hàng trăm km trong vòng 2 tuần.

George Lopez, một cựu thành viên nhóm chuyên gia về Triều Tiên thuộc Liên Hợp Quốc, nhận định đó có thể là cách để đánh lạc hướng các nhà điều tra, song ông chưa từng thấy trường hợp nào như vậy xảy ra trước đó. Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng, con tàu buộc phải chạy lòng vòng vì không thể cập cảng nào.

Hao Fan 6 là một trong 4 tàu thuộc diện không được phép cập bất cứ cảng nào trên thế giới theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Các lệnh trừng phạt nhằm chặn nguồn cung dầu và than đá cho Triều Tiên này được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hàng loạt vụ thử hạt nhân, tên lửa.

Mỹ nhiều lần đề nghị các nước, đặc biệt là Trung Quốc cần hành động nhiều hơn nữa để cắt nguồn cung nhiên liệu cho Triều Tiên. Tuy nhiên, đến nay Bắc Kinh vẫn từ chối đề nghị này.

Theo Minh Phương (Dân Trí)