Thế giới

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với TQ

Hai tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan ngày 7-8/7 trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung ở vào giai đoạn căng thẳng.

"Hai tàu Hải quân Mỹ đã có chuyến đi thường lệ ngang qua vùng biển quốc tế thuộc Eo biển Đài Loan từ ngày 7 đến 8/7. Hải quân Mỹ đã nhiều lần đi lại giữa Biển Đông và biển Hoa Đông thông qua Eo biển Đài Loan trong nhiều năm qua", Đại tá Charlie Brown, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, nói trong một thông cáo.

Reuters dẫn nguồn các quan chức Mỹ cho biết trục hạm Mustin và trục hạm Benfold đã thực hiện chuyến đi này.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với TQ
Trục hạm USS Benfold. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Sáng 6/7, cơ quan quốc phòng Đài Loan nói rằng hai tàu di chuyển theo hướng Đông Bắc. Đài Loan đồng thời khẳng định chuyến đi này phù hợp với quy định. 

Đây là chuyến đi đầu tiên của tàu Hải quân Mỹ trong một năm qua, sau khi Trung Quốc tiến hành hàng loạt cuộc tập trận xung quanh đảo Đài Loan.

Cụ thể, Bắc Kinh đã điều máy bay ném bom và nhiều máy bay quân sự khác vờn quanh đảo này, đưa tàu sân bay Liêu Ninh đi qua Eo biển Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời đồng thời khẳng định không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào kiểm soát. 

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với TQ
Máy bay Đài Loan (dưới) bám sát tiêm kích ném bom H-6 của Trung Quốc khi chiếc này vây quanh đảo Đài Loan.

Tuy Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan, Mỹ có trách nhiệm giúp hòn đảo "duy trì khả năng tự vệ" do ràng buộc pháp lý. Trung Quốc thường xuyên lên tiếng cho rằng Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ.

"Mỹ đang khiến tình hình căng thẳng tại Eo biển Đài Loan trở nên trầm trọng hơn", Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng tải trên Twitter.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với TQ
Quân đội Trung Quốc gần đây đẩy mạnh các hoạt động quân sự nhắm đến Đài Loan.  Đồ họa: CNN.

Động thái này xảy ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa chính thức bắt đầu. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục phô diễn sức mạnh qua các đòn áp thuế. Hiện chưa có dấu hiệu đàm phán nào cho thấy họ sẽ dừng lại.

Trước đó, Mỹ đã khiến Bắc Kinh tức giận với việc mở viện trao đổi văn hóa ở Đài Loan.

Theo Ngọc Linh (Tri Thức Trực Tuyến)