Thế giới

Tân Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lạc quan cho rằng giống với Thượng đỉnh liên Triều, Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ có kết quả lạc quan.
Tân Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên
Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Getty.

Trả lời phỏng vấn với ABC News, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng Triều Tiên cần phải thực hiện các bước đi “không thể đảo ngược” nhằm dỡ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Không chỉ có vậy, ông còn cho biết Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị rõ ràng rằng phải có một cơ chế minh bạch, có thể kiểm tra để đảm bảo Bình Nhưỡng giữ lời hứa phi hạt nhân hóa.

Nhắc tới cuộc gặp Thượng đỉnh song phương giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Pompeo cho rằng sau cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều, cuộc gặp sắp tới vào tháng 5 giữa Washington và Bình Nhưỡng đang “có cơ hội” cho ra một thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Liên quan tới vấn đề này, tân Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cũng nói với Fox News rằng Mỹ có thể sử dụng thỏa thuận giải trừ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt đạt được với Libya đạt được dưới thời nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi làm mô hình cho thỏa thuận hạt nhân Triều tiên sắp tới.

“Đương nhiên là có sự khác biệt rõ ràng. Chương trình vũ khí của Libya nhỏ hơn rất nhiều, nhưng nội dung cơ bản thì có thể áp dụng được được”, ông Bolton khẳng định.

Vào năm 2003, nhà lãnh đạo Muammar Gaddfi đã đạt được một thỏa thuận với phương Tây về chương trình vũ khí của mình. Theo đó, Libya hủy bỏ “chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt” và đổi lại, Mỹ và EU sẽ dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế.

8 năm sau đó, trong sự kiện “Mùa xuân Ả rập” do NATO hỗ trợ, “chống lưng”, ông bị lật đổ và sát hại. Libya rơi vào vòng bất ổn cho tới hiện nay.

Theo Tiểu Đào (Dân Việt)