Thế giới

Tại sao Malaysia xác nhận cánh phi cơ là của MH370?

Dựa theo báo cáo kỹ thuật và hồ sơ bảo trì phi cơ, giới điều tra Malaysia chính thức khẳng định cánh tà máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion hôm 29/7 thuộc về MH370.

Cảnh sát xem xét mảnh vỡ cánh tà máy bay Boeing 777 khi ở trên đảo Reunion. Ảnh: AP 

 
Trong cuộc họp báo chiều nay tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai cho hay các nhà điều tra của Malaysia ở Pháp bị thuyết phục rằng một trong những chất nhựa dính trên cánh máy bay được tìm thấy ở đảo Reunion trùng khớp với "hồ sơ bảo trì phi cơ".

Ông cũng cho biết màu sơn trên cánh máy bay khớp với hồ sơ của Malaysia Airlines.

Nhà chức trách Pháp và Australia chiều nay cũng đã ra "xác nhận chung" cùng Malaysia rằng cả ba nước đều thống nhất rằng bộ phận cánh được tìm thấy trên đảo Reunion đúng là của MH370.

Khi phóng viên hỏi về lý do tại sao Malaysia là nước đầu tiên khẳng định cánh máy bay trên đảo Reunion là của MH370, vốn làm dấy lên sự nhầm lẫn và giận dữ từ thân nhân của các hành khách, Liow cho biết ông hiểu tại sao giới chức Pháp thận trọng.

"Chúng tôi tôn trọng quyết định của họ trong việc tiếp tục xác minh. Họ có nhiều quy trình xác minh về sơn, keo và nhiều thủ tục tương tự...", AP dẫn lời ông Liow nói.

"Đối với đội điều tra Malaysia, báo cáo kỹ thuật và bảo trì mà chúng tôi so sánh với cánh máy bay, chúng tôi cảm thấy chắc chắn và xác nhận rằng nó thuộc về MH370", Bộ trưởng Giao thông Malaysia lý giải.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Tony Abbott nói rằng Australia sẽ tiếp tục tìm kiếm MH370 sau những diễn biến vừa qua trên đảo Reunion. Ông tin rằng, vị trí tìm kiếm ở ngoài khơi bờ biển phía tây Australia là đúng địa điểm.
 

Theo Hải Anh (Zing.vn)Tin mới hơn