Thế giới

Tại sao khủng bố Hồi giáo đẫm máu lại diễn ra ở một đất nước như New Zealand

Chỉ 1% trong tổng số khoảng 4.8 triệu dân New Zealand là người theo đạo Hồi. Thế nên, hai vụ xả súng đẫm máu tại nhà thờ Hồi giáo Christchurch thực sự là cú sốc khủng khiếp đối với quốc đảo này.

Kể từ đầu thế kỉ 21, chiến tranh hay xung đột sắc tộc, các vụ xả súng đẫm máu của những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và khủng bố Hồi giáo, đã trở thành một chủ đề quá đỗi quen thuộc và gây nhức nhối của Thế giới.

Tại sao khủng bố Hồi giáo đẫm máu lại diễn ra ở một đất nước như New Zealand
New Zealand: dân số 4,8 triệu, chỉ 1% là người theo đạo Hồi

Nhưng với New Zeland, những gì xảy ra vào chiều qua (giờ địa phương) trong 2 vụ xả súng kinh hoàng tại nhà thời Hồi giáo ở thành phố Christchurch khiến 40 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương (hiện số lượng tử vong đã lên 49) thực sự là điều mà chính phủ và người dân nước này không bao giờ nghĩ tới.

Là một quốc đảo tại khu vực Tây Nam Thái Bình Dương, cách khoảng 2000 km về phía đông của Úc qua biển Tasman, New Zeland ở một vị trí tách biệt so với Thế giới, cũng là 1 trong những vùng đất cuối cùng mà con người tới sinh sống.

Phần lớn dân số 4,8 triệu của New Zealand có huyết thống châu Âu; người Maori bản địa là dân tộc thiểu số đông dân cư nhất, tiếp đến là người châu Á và người các đảo Thái Bình Dương. Do vậy, văn hóa New Zealand chủ yếu bắt nguồn từ người Maori và những người định cư Vương quốc Anh thời đầu.  

Tại sao khủng bố Hồi giáo đẫm máu lại diễn ra ở một đất nước như New Zealand - 1
Những người theo đạo Hồi ở Christchurch, hậu vụ xả súng đẫm máu

Kể từ đầu thế kỉ 21, New Zealand mở rộng chính sách nhập cư, cho phép nhiều người dân ở các khu vực châu Á – Thái Bình Dương tới quốc gia này làm việc và trở thành thường trú nhân. Dựa trên “Hạng mục Tiếp nhận Thái Bình Dương” kí kết năm 2002, New Zealand đã mở rộng thành kế hoạch lao động thời vụ dành cho di cư tạm thời được thi hành vào năm 2007.

Tới năm 2018 đã có khoảng 18.000 công dân các đảo quốc Thái Bình Dương được thuê làm việc tại quốc đảo này. Theo Ủy ban dân số New Zealand, chỉ 1% dân số 4,8 triệu của quốc gia này là người theo đạo Hồi, chủ yếu là dân nhập cư từ châu Á (Malaysia, Indonesia) và người gốc Phi ở Somoa hay Tonga… Và đây chính là nguồn cơn của bi kịch.

Robert Patman, chuyên gia an ninh tại Đại học Otago, cho biết cuộc tấn công ở Christchurch thực sự là lời cảnh tỉnh đối với New Zealand. Theo Patman, từ bao lâu nay New Zealand “luôn tự hào, thậm chí có thể nói là tự mãn về mối quan hệ chủng tộc cũng như chính sách nhập cư tích cực, khoan dung và đa dạng” của mình mà không có những sự chuẩn bị nghiêm túc cho nguy cơ khủng bố từ các thành phần chủ nghĩa dân tộc cực đoan, ngày càng lan rộng và biến tướng ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Tại sao khủng bố Hồi giáo đẫm máu lại diễn ra ở một đất nước như New Zealand - 2
Số người tử vong sau vụ khủng bố nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch đã lên tới 49

Tính từ 12h giờ trưa nay, giờ địa phương, Chính phủ New Zeland đã phát lệnh thắt chặt an ninh trên toàn bộ bộ quốc đảo. Hãng hàng không quốc gia Air New Zealand đã hủy tổng cộng 17 chuyến bay (đến và đi từ Christchurch trong vòng 6 tiếng kể từ sau vụ xả súng vào nhà thờ Hồi giáo.

Bên cạnh đó, chính quyền các thành phố cũng khuyến cáo một cách mạnh mẽ người dân không nên đến các khu vực có nhà Thờ hồi giáo, đồng thời phát lệnh đóng cửa tất cả các nhà Thờ hồi giáo trên toàn quốc.

Mike, một người nhập cư gốc Malaysia tại Christchurch, nói với Guardian: “vụ tấn công Hồi giáo này là một cú sốc lớn và nó có lẽ sẽ khiến người New Zealand thay đổi hoàn toàn, trong cách nghĩ, về đất nước mà họ đang sống”.

THANH XUÂN (SHTT)
Loading...