Thế giới

Tác giả "hóa đá" khi chụp bức ảnh thi thể bé trai người Syria

Sự thật trần trụi về cuộc khủng hoảng nhập cư được ghi lại bằng bức ảnh đầy bi thảm chụp xác một cậu bé bị sóng đánh dạt vào bờ biển đã khiến toàn thế giới phải đau buồn.

Nhà báo ảnh Nilüfer Demir, người đã có mặt ở Bodrum để đưa tin về cuộc khủng hoảng di cư cho hãng tin Doğan (DHA) của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào thời khắc bấm máy, chị đã đặt cảm xúc của mình sang một bên để thực hiện nhiệm vụ của một nhà báo.
 

Bức ảnh thi thể bé Aylan Kurdi do Nilüfer Demir chụp. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Chị đã chụp bức ảnh vào ngày 2/9 vào khoảng 6 giờ sáng, trên bờ biển Akyarlar, tỉnh Muğla, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi thi thể của những người tị nạn đã trôi dạt lên bờ sau khi hai chiếc thuyền bơm hơi bị lật.

Miêu tả cảnh tượng ngày hôm đó, chị kể lại: “Vào ngày 2/9, tôi đang trực và chụp ảnh một nhóm người tị nạn Pakistan đang cố gắng vượt biển sang Hy Lạp. Khi chứng kiến bi kịch đó, chúng tôi đột nhiên để ý tới những thi thể đang nằm dọc bãi biển. Chúng tôi nhận ra rằng đó là thi thể của những đứa trẻ. Chúng tôi đã rất sốc và cảm thấy hết sức đau đớn trước số phận của các em. Điều tốt nhất mà tôi có thể làm là thu hút sự chú ý của thế giới tới bi kịch này."

“Vào thời điểm đó, khi nhìn thấy cậu bé Aylan Kurdi 3 tuổi, tôi đã như hóa đá,” chị chia sẻ. “Cậu bé nằm bất động, úp mặt xuống sóng biển, trên người mặc chiếc áo phông đỏ và quần ngắn màu xanh sẫm. Điều duy nhất tôi có thể làm được là cho cả thế giới nghe được tiếng kêu của cậu bé.”

Sau đó, chị đã nhìn thấy một đứa trẻ khác nằm trên mặt đất, trên người không mặc áo phao. Cậu bé chính là anh trai của Aylan Kurdi, Galip. “Galip nằm cách em trai mình 100m. Tôi đã tới chỗ cậu bé. Tôi để ý thấy rằng cả hai cậu bé không hề mặc áo phao, đeo phao bơi hay bất cứ trang bị an toàn nào. Hình ảnh đó đã cho thấy sự bi thảm của vụ việc,” chị nói thêm.

Demir đã đưa tin về việc vượt biển trái phép của những người tị nạn ở vùng này trong vòng 15 năm qua. Chị hy vọng rằng những hình ảnh đầy xúc cảm này sẽ giúp thúc đẩy những thay đổi bức thiết về vấn đề nhập cư.

“Tôi đã chụp ảnh và chứng kiến rất nhiều vụ việc về người tị nạn ở vùng này từ năm 2003 đến nay... Cái chết, những câu chuyện của họ. Tôi hy vọng rằng từ nay điều này sẽ thay đổi. Hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người tị nạn đã đổ về Bodrum bởi đảo Kos của Hy Lạp chỉ cách đây 4 dặm đường biển. Những người tị nạn cố gắng chạy sang Hy Lạp và các nước châu Âu khác trên những con thuyền, thường là thuyền bơm hơi.”

Galip Kurdi, 5 tuổi và cậu em trai Aylan 3 tuổi đã thiệt mạng cùng với mẹ là chị Rehan, cùng với 10 người tị nạn khác khi bị chết đuối do lật tàu trong khi đang cố gắng tới đảo Kos ở Hy Lạp. Gia đình của họ đã trốn chạy khỏi Kobane, Syria, nơi đang bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tấn công.
 
Bé Aylan cùng anh trai Galip và mẹ Rehan đã được chôn cất tại một nghĩa trang ở Kobane. (Nguồn: DM)
 
Hình ảnh đầy đau xót của Aylan Kurdi đã được lan truyền trên mạng internet và được phát đi bởi nhiều hãng tin trên toàn thế giới, gây ra những cú sốc, sự thông cảm cũng như niềm căm phẫn trước sự tuyệt vọng của những người tị nạn.

Mặc dù bức ảnh đã đặt vấn đề nhập cư ở châu Âu lên vị trí hàng đầu thế giới hiện nay, song tấn bi kịch của cha Aylan, anh Abdullah Kurdi, người đã cùng một lúc mất đi cả vợ và hai con trai, thì không gì sánh nổi.

Chia sẻ về nỗi mất mát của mình, anh nói: “Con chúng tôi là những đứa trẻ đẹp đẽ nhất trên thế giới. Chúng đánh thức tôi dậy hàng ngày để chơi đùa với tôi. Còn có điều gì đẹp hơn thế nữa đây? Chẳng còn lại điều gì cả.”

Phản ứng trước dư luận, trong một động thái đổi hướng trái chiều của Anh về lập trường của nước này trong vấn đề người nhập cư, Thủ tướng David Cameron đã hứa sẽ “làm nhiều hơn nữa.”

“Là một người cha, tôi cảm thấy hết sức xúc động trước hình ảnh cậu bé trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Anh là một quốc gia có đạo đức và chúng tôi sẽ thực hiện nghĩa vụ đạo đức của mình,” thủ tướng cho biết.

Hai cuộc vận động đã được mở đầu nhằm kêu gọi chính phủ Anh hoàn thành những nghĩa vụ nhân đạo quốc tế của mình và tiếp nhận thêm nhiều người nhập cư. Cuộc vận động You Gov hiện đã thu thập được hơn 200.000 chữ ký, còn cuộc vận động của tờ Independent thì đã thu hút hơn 100.000 người ký tên tham gia.
 
Vào ngày 12/9 tới cũng sẽ diễn ra một cuộc tuần hành tại London, Anh, với số người dự kiến tham gia lên tới 40.000 người.
 
 
Theo My Nguyễn (Vietnam+)