Thế giới >> Phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS

Syria tuyên bố chiến thắng IS

Quân đội Syria cho biết thị trấn cuối cùng trong tay IS đã được giải phóng, chấm dứt ba năm hoành hành của nhóm phiến quân tại nước này.
Syria tuyên bố chiến thắng IS
Lực lượng chính phủ Syria ăn mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters.

Quân đội chính phủ Syria ngày 9/11 tuyên bố chiến thắng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau khi giải phóng thị trấn Albu Kamal gần biên giới Iraq, nơi được coi là thành trì cuối cùng của IS tại Syria, Reuters đưa tin. Lực lượng này vẫn đang tấn công các ổ nhóm phiến quân ở vùng lân cận.

Sau hàng loạt trận tử thủ ác liệt ở các thành trì lớn như Raqqa, IS ở Albu Kamal thất thủ rất nhanh. Nhiều phiến quân bỏ chạy hoặc ra đầu hàng.

"Chỉ còn lại vài phiến quân. Tôi có thể nói rằng quân số của chúng còn rất ít. Một số bị tiêu diệt và số khác bỏ chạy về phía đông hoặc phía bắc", một chỉ huy quân đội Syria tiết lộ.

Số phận của những thủ lĩnh IS tại Syria vẫn chưa được xác nhận. Chúng có thể đã bị tiêu diệt trong các đợt không kích hoặc bị bắt nhưng chưa được nhận dạng, hoặc lẩn trốn. Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh cao nhất của IS, xuất hiện lần cuối trong một thông điệp ghi âm hồi tháng 9.

IS tại thành trì Mosul, Iraq, bị tiêu diệt hoàn toàn hồi tháng 7, sau chiến dịch kéo dài 9 tháng. Raqqa, thành trì IS ở Syria, được giải phóng bởi Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn trong tháng 10.

Cuộc chiến chống IS được cho là vẫn chưa thể kết thúc do nhóm phiến quân có thể hoạt động du kích chống lại quân đội chính phủ Syria và Iraq. Bên cạnh đó, việc IS mất lãnh thổ không thể chấm dứt các cuộc tấn công khủng bố kiểu "sói đơn độc" bằng súng, dao và xe tải nhằm vào các nước phương Tây.

Theo Tử Quỳnh (VnExpress.net)
Tin mới hơn