Thế giới

Syria: "Góa phụ Trắng” Sally Jones bị máy bay Mỹ tiêu diệt gần Raqqa

Nữ chiến binh thánh chiến người Anh được cho là đã bị tiêu diệt khi đang trốn khỏi Raqqa hồi tháng Sáu.

"Thú ăn thịt" tiêu diệt “Góa phụ Trắng”

Sally Anne Jones, nữ chiến binh thánh chiến gốc Anh có biệt danh “Góa phụ Trắng”, được cho là đã bị tiêu diệt bởi máy bay không người lái (drone) của Mỹ tại Syria.

Thế giới -  Syria: 'Góa phụ Trắng” Sally Jones bị  máy bay Mỹ tiêu diệt gần Raqqa

"Góa phụ Trắng" Sally Jones.

Theo Telegraph vừa tiết lộ,  lực lượng tình báo Mỹ đã thông báo với các đồng nghiệp người Anh tại MI6 (Cơ quan tình báo Anh) một chiến binh Hồi giáo cực đoan đã bị tiêu diệt ở gần khu vực biên giới giữa Syria và Iraq hồi tháng Sáu.

Đây chính là người đã rời hạt Kent (Anh) để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào năm 2013.

Cuộc không kích được thực hiện bởi mẫu máy bay không người lái được mệnh danh là “thú ăn thịt” MQ-1 Predator đã  tiêu diệt “Góa phụ Trắng” khi ả đang rời khỏi Raqqa.

Hiện tại, thành phố này đang là nơi diễn ra những cuộc giao tranh khốc liệt giữa IS và lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Trước khi chết, “Góa phụ Trắng” được cho là người lãnh đạo lực lượng khủng bố tại thị trấn Mayadin, một trong những thành trì còn sót lại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Một nguồn tin Chính phủ Anh nói với tờ The Sun: “Lực lượng Mỹ đã tấn công khi ả đang cố trốn thoát khỏi Raqqa. Cuộc truy sát diễn ra rất nhanh gọn và chính xác”.

Hiện tại vẫn chưa rõ số phận con trai 12 tuổi Jojo của Jones ra sao. Cậu bé được cho là có thể đã thiệt mạng khi một số nguồn tin cho rằng “Góa phụ Trắng” đã sử dụng con trai làm lá chắn trong cuộc không kích nêu trên.

Thế giới -  Syria: 'Góa phụ Trắng” Sally Jones bị  máy bay Mỹ tiêu diệt gần Raqqa (Hình 2).

Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ.

Tuy nhiên, thông thường rất khó xác minh cái chết của các chiến binh thánh chiến sau những cuộc không kích được thực hiện bởi drone.

Lãnh đạo tình báo Mỹ tiết lộ họ không chắc chắn 100% rằng Sally Jones chính là người đã bị tiêu diệt, bởi không thể thu thập lại được các bằng chứng DNA.

Chân dung người phụ nữ máu lạnh

“Góa phụ Trắng” tên đầy đủ là Sally Anne Jones, 49 tuổi, thường có âm mưu kích động tấn công khủng bố ở Anh. Nhân vật này rời bỏ gia đình tại Chatham, Kent (Anh), kết hôn với Junaid Hussain (kém 24 tuổi) và gia nhập IS.

Chồng của “Góa phụ Trắng”, Hussain, cũng là người Anh.

Gã này tới Syria vào năm 2013 sau khi ngồi tù ở Anh vì cáo buộc xâm nhập trái phép vào hòm thư điện tử của cựu trợ lý của ông Tony Blair và phát tán các thông tin cá nhân của cựu Thủ tướng Anh.

Hussein có nhiệm vụ tuyển mộ binh sĩ cho IS ở trên mạng internet. Hắn thường xuyên kêu gọi những thanh niên Hồi giáo tới Syria và Iraq để gia nhập tổ chức.

Tuy nhiên, Hussain đã thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ tại Raqqa vào năm 2015 và bị cáo buộc “lên hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào phương Tây”.

Sau cái chết của chồng, “Góa phụ Trắng” tiếp quản công việc tuyển mộ binh sĩ cho IS. Ả nói bản thân cảm thấy “tự hào” vì chồng bị giết bởi “kẻ thù lớn nhất của thánh Allah”.

Tuy là phụ nữ, nhưng Sally Jones được cho là dã man không kém gì các tay súng nam giới trong IS.

Ả từng tuyên bố giết hại tất cả những ai theo Kito giáo bằng “con dao cùn” và sẵn sàng khởi động một cuộc khủng bố tại Anh quốc.

“Góa phụ Trắng” nằm trong danh sách bị truy nã gắt gao nhất ở Anh.

Theo Danh Tuyên (Nguoiduatin.vn)