Thế giới

Syria: Đánh bom liều chết tại tỉnh Daraa, làm 14 người thiệt mạng

Ngày 10-7-2018, 14 người thiệt mạng, bao gồm quân chính phủ và các tay súng nổi dậy địa phương, trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày tại tỉnh Daraa miền Nam Syria. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) đã thừa nhận gây ra vụ tấn công này.
Syria: Đánh bom liều chết tại tỉnh Daraa, làm 14 người thiệt mạng
Khói bốc cao sau khi một xe chứa bom lao vào chốt kiểm soát tại Zaizun

Theo Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR), mục tiêu tấn công là một chốt kiểm soát của quân đội ở Zaizun và số người thiệt mạng bao gồm binh sĩ chính phủ và các tay súng nổi dậy mới hòa giải với quân chính phủ. 

Xe chứa bom cùng kẻ tấn công tự sát đã lao vào ngôi làng Zaizun ở phía Tây tỉnh Daraa, nơi quân nổi dậy gần đây đã đồng ý giao cho lực lượng chính phủ kiểm soát. Theo tuyên bố của IS vụ tấn công đã làm 35 binh lính quân đội chính phủ Syria và quân đội Nga thương vong. Trong khi, SOHR xác nhận vụ tấn công làm 14 người thiệt mạng.

Zaizun là vùng lãnh thổ phía nam Syria được kiểm soát bởi Jaish Khaled bin Walid, một nhóm cực đoan cam kết trung thành với IS. Nhóm này không bị ràng buộc theo thỏa thuận ngừng bắn giữa phiến quân và chính phủ Syria.

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, quân nổi dậy tại 4 thị trấn Samlin, Kafar Shams, Kafar Nasej và Akraba thuộc tỉnh Daraa đã đồng ý giao nộp vũ khí cho quân đội chính phủ theo thỏa thuận giữa hai bên.

Theo đó, quân đội chính phủ chịu trách nhiệm thiết lập một hành lang an toàn đảm bảo các tay súng nổi dậy và dân thường dịch chuyển về phía Bắc. Tuy nhiên, tiến trình chuyển giao giữa hai bên vẫn chưa diễn ra.

Theo Hoàng Tiến (An Ninh Thủ Đô)
Tin mới hơn