Thế giới

Syria cảnh báo bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ

Phản ứng gay gắt trước việc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh bom lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria, quân đội Syria hôm qua cảnh báo sẽ bắn rơi bất cứ máy bay nào của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tiếp tục các hành động tương tự.


(Ảnh minh họa: RT)

Trong một thông báo phát đi sáng qua 20/10, Bộ Quốc phòng Syria cáo buộc các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria là nhằm vào dân thường. “Syria coi đây là một diễn biến nguy hiểm có thể làm gia tăng căng thẳng. Bất cứ hành động vi phạm không phận Syria lần nào nữa của các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải lĩnh hậu quả, chúng tôi đã có sẵn biện pháp để bắn rơi các máy bay này”, tuyên bố nhấn mạnh.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời các quan chức quân đội nước này hôm qua nói rằng, máy bay chiến đấu của họ đã tấn công các mục tiêu là dân quân người Kurd ở miền Bắc Syria, khiến 200 thành viên của lực lượng này thiệt mạng. Các cuộc tấn công diễn ra vào đêm 19/10, nhằm vào 18 mục tiêu ở Maarrat Umm Hawsh, một vùng ở phía bắc thành phố Aleppo.

Trong khi đó, phía Syria nói rằng, trong số này có 150 nạn nhân là dân thường vô tội. Damascus cảnh báo: “Những hành động vô trách nhiệm này sẽ gây hậu quả thảm khốc và đe dọa đến an ninh và ổn định khu vực”.

Về phía Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby khẳng định Mỹ không liên quan đến các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đêm 19/10. Ông Kirby nhấn mạnh, Mỹ kêu gọi các bên tránh các hoạt động không phối hợp bởi điều này chỉ có lợi cho những kẻ khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hồi tháng 6/2012, Syria đã bắn rơi một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ khi đang làm hoạt động trinh sát ở vùng cách bờ biển Syria chỉ 1km. Trong khi Damascus nói rằng đó là hành động phòng vệ biên giới, thì Ankara cáo buộc nước láng giềng đã vi phạm luật quốc tế. Về sau Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận máy bay quân sự của họ đã đi vào không phận của Syria do “nhầm lẫn”, nhưng lại bị bắn rơi khi đã ra khỏi không phận Syria và ở trong không phận quốc tế.

Theo Minh Phương (Dân Trí)