Thế giới

'Sự trỗi dậy của Trung Quốc là phép thử an ninh toàn cầu đối với Mỹ'

Cựu quan chức Mỹ Henry Paulson đánh giá sự trỗi dậy ngày càng quyết đoán của Trung Quốc chắc chắn sẽ là một trong những thách thức về an ninh toàn cầu đối với Mỹ.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson.

Đó là đánh giá của cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ SCMP hôm 18/10.

Paulson cho biết Trung Quốc và Mỹ sẽ cần phải đối mặt với nhiều vấn đề an ninh khu vực, nhưng cả hai nước nên nhận ra tầm quan trọng của sự thỏa hiệp để giảm thiểu xung đột và tránh những cạnh tranh không đáng có.

"Trung Quốc có một chính sách đối ngoại chủ động và ngày càng quyết đoán. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển trên toàn cầu", tuy nhiên ông nhấn mạnh những vấn đề khó khăn mà cấp bách nhất trong đó vẫn là các mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng đến từ Triều Tiên.

Trong một cuộc thảo luận bàn tròn với các nhà báo tại Hong Kong, Paulson cho biết mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi các mối quan hệ Nga-Mỹ và quan hệ Nga-châu Âu. Trung Quốc là bên hưởng lợi ích từ sự căng thẳng trong các mối quan hệ này.

"Tôi tin rằng một số những căng thẳng của Mỹ với Nga, hay châu Âu với Nga đã được Trung Quốc khéo léo tìm kiếm được những lợi ích về cho mình", Paulson nói.

"Tôi nghĩ Trung Quốc rất khôn ngoan. Mỹ là cường quốc lớn trên thế giới và mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc... là rất quan trọng cho sự ổn định toàn cầu và duy trì tăng trưởng kinh tế toàn cầu".

Nói trong cuộc gặp gỡ với sinh viên Đại học Trung Văn Hong Kong, Paulson nói rằng Mỹ không nên đứng về phía nào trong phán quyết về biển Đông vì các vấn đề rất phức tạp.

"Khi bạn nhìn vào các tranh chấp lãnh thổ, có lẽ tốt nhất là chúng ta không đứng hẳn sang một bên", ông nói.

Từ điều này, Paulson đánh giá Mỹ đang đi đúng hướng khi hối thúc các bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình thay vì giải quyết bằng vũ lực hay cưỡng ép hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Điều này sẽ giúp cho khu vực tránh khỏi một cuộc xung đột không tưởng.

Theo Quốc Vinh (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn