Thế giới

Sự thật không ngờ về Ngoại trưởng Triều Tiên

Vị ngoại trưởng, mới đây đưa ra cảnh báo đáng sợ ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, thực chất là một nhà ngoại giao mềm mỏng và có khiếu hài hước.

Con người mềm mỏng, hài hước

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho trở thành tiêu đề của truyền thông thế giới sau bài phát biểu trước đại diện 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc hôm 23/9. Khi đó, nhà ngoại giao này tuyên bố, bước tiếp theo của Triều Tiên sẽ có thể là cho nổ một quả bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương, nhằm đáp trả đe dọa "hủy diệt Triều Tiên hoàn toàn" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ảnh: Straits Times

Bạn bè và đồng nghiệp của Ngoại trưởng Ri mô tả ông là nhà ngoại giao lịch sự, mềm mỏng và có khiếu hài hước, cùng kỹ năng đàm phán sắc bén.

"Với tư cách là một đối tác thương thuyết, ông Ri là người tuyệt vời", Wi Sung-lac, cựu đặc phái viên Hàn Quốc tại hội đàm 6 bên nhằm vô hiệu hóa chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng nhận xét. "Ông ấy rất mềm dẻo và sáng suốt", ông Wi nói. Năm 2011, ông Wi gặp Ngoại trưởng Triều Tiên hai lần để bàn về tái khởi động đàm phán 6 bên sau khi nó sụp đổ vào năm 2008.

Ông Ri nổi tiếng về việc chuyển các thông tin tuyên truyền của Triều Tiên thành ngôn ngữ ngoại giao đúng mực khi giao tiếp với các nhà ngoại giao phương Tây. Ngoài ra, ông còn nổi tiếng vì chuyên đọc hồi ký của các cựu Tổng thống Mỹ khi có thời gian rảnh rỗi.

"Ông Ri không chỉ là cơ quan ngôn luận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông ấy còn thích đọc hồi ký của các cựu Tổng thống Mỹ như Nixon và Bush. Ông Ri cũng đọc hồi ký của Kissinger. Ồng ấy cố hiểu cách suy nghĩ của người Mỹ", một nguồn tin biết rõ về con người của Ngoại trưởng Triều Tiên, đề nghị giấu tên nói với Reuters.

 

"Nếu có bất kỳ một cuộc thảo luận nào về chính sách Mỹ ở Triều Tiên, ông Ri luôn là người đưa ra các ý tưởng và chiến thuật mới. Ông ấy là một chiến lược gia", nguồn tin trên cho hay.

Chính phủ Triều Tiên không cung cấp cho báo chí nước ngoài đầu mối liên lạc nào để có thể gửi email, fax hay gọi điện thoại ở Bình Nhưỡng. Ngoại trưởng Ri cũng từ chối đề nghị trả lời phỏng vấn của Reuters khi có mặt ở New York để dự hội nghị thường niên các lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc.

Nhưng cũng vô cùng cứng rắn, mạnh mẽ

Sinh năm 1956, ông Ri là con trai của ông Ri Myong Je, cựu Phó giám đốc Ban tổ chức và chỉ đạo (OGD) thuộc đảng Lao động Triều Tiên, chuyên giám sát việc bổ nhiệm các vị trí quản lý then chốt của nhà nước, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

Cha của ông Ri cũng là một nhà báo của Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA), nơi đưa ra những thông tin tuyên truyền của Bình Nhưỡng.

Nói tiếng Anh thành thạo, từng học ở trường Đại học Ngoại ngữ danh tiến tại Bình Nhưỡng, ông Ri có nhiều năm giữ những chức vụ cao, chuyên thương thuyết với phương Tây. Từ năm 2003-2007, ông là Đại sứ Triều Tiên ở Anh.

Là một người thương thuyết sắc bén, ông Ri cũng dành thời gian giao tiếp với các trí thức Anh trong thời gian ở London. Tại câu lạc bộ tư Reform Club, nhà ngoại giao này đã lôi cuốn được nhiều học giả Anh.

"Ông ấy rõ ràng là người rất có khiếu hài hước và không bao giờ tỏ ra hằn thù khi mọi người đề cập tới quan điểm của chính phủ Triều Tiên", John Nilsson-Wright, giáo sư đại học Cambridge đồng thời là học giả cấp cao tại Chatham House, một tổ chức cố vấn về các vấn đề quốc tế, cho biết.

Evans Revere, nhà cựu ngoại giao từng làm việc với Triều Tiên thời Tổng thống George W. Bush và đã gặp ông Ri vài lần cho hay, Ngoại trưởng Triều Tiên là một người rất tự tin và dễ chịu trong bất kỳ tình huống nào. Cá tính đó dường như phản ánh việc ông xuất thân trong gia đình ưu tú ở Bình Nhưỡng.

Dù lịch sự và dễ gần, song nhà ngoại giao này vẫn rất cứng rắn trong các cuộc gặp với giới chức Mỹ, ông luôn khiến người khác nhận thức rõ rằng Triều Tiên quyết tâm là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân Revere cho hay. "Đằng sau những nụ cười và tính hài hước là một người đàn ông cực kỳ mạnh mẽ của chính quyền Triều Tiên".

Theo Hoài Linh (VietNamNet)