Thế giới

Sự thật đáng sợ bên trong phòng lạnh tại nhà tang lễ ở Anh

Những xác chết đặt ngổn ngang dưới sàn nhà hay xếp chồng chất lên nhau trong tủ lạnh là cảnh tượng mà không phải ai cũng biết, nhưng đó là sự thật đang diễn ra tại nhiều nhà tang lễ ở Anh.

Những gì đang diễn ra ở hậu trường bên trong các nhà tang lễ ở Anh cho thấy, thi thể của người chết đang không được tôn trọng. Các nhà nghiên cứu đã lấy lời khai từ các bác sĩ, nhân viên trại tế bần, nhân viên ướp xác chết và nhân viên cảnh sát. Tất cả đều cho thấy rằng, phần lớn các nhà tang lễ đều chưa đủ tiêu chuẩn để bảo quản các thi thể.

Sự thật đáng sợ bên trong phòng lạnh tại nhà tang lễ ở Anh
Chi phí trung bình cho một đám tang ở Anh có thể lên tới 113 triệu đồng và còn kèm thêm gần 100 triệu những phụ phí khác. Ảnh: PA

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia còn phát hiện “những xác chết xếp chồng lên nhau trong một chiếc tủ lạnh lớn”, có những khi 2 thi thể bị chồng chất lên diện tích nhỏ hẹp mà đáng lẽ chỉ dành cho 1 thi thể ở trong một chiếc tủ lạnh khác. Thậm chí, nhiều nhà tang lễ còn trong tình trạng cơ sở vật chất rất nghèo nàn và không có máy làm lạnh.

Các nhân viên ướp xác phải làm việc hết công suất để bảo quản những thi thể ngổn ngang trên sàn nhà trong một không gian thiếu ánh sáng và không có lỗ thông gió.

Một bác sĩ đã nghỉ hưu trả lời phỏng vấn: “Tiêu chuẩn đặt ra cao hơn những gì đang diễn ra trong thực tế, thậm chí có những trường hợp bên trong hậu trường của các nhà tang lễ còn kinh khủng hơn nhiều.

Mọi người thường chỉ nhìn thấy những vòng hoa ở phía trước, nhưng phía sau đó những thi thể sẽ được xếp chồng lên nhau để chờ được xử lý. Nếu thấy được sự hỗn loạn bên trong đó, chắc hẳn người nhìn sẽ rất khó chịu. Một nhân viên chuyên làm nhiệm vụ xếp những thi thể lên nhau”.

Bất cứ ai cũng có thể thành lập và trở thành giám đốc của một nhà tang lễ mà không cần bằng cấp và chưa phải đáp ứng nhu cầu về trang thiết bị, cơ sở vật chất. Cơ quan chức năng cho biết sẽ tiến hành điều tra và bắt buộc các nhà tang lễ phải giải thích rõ ràng cho khách hàng về vấn đề “rất dễ làm tổn thương về mặt tình cảm” này.

Chi phí trung bình cho một đám tang ở Anh có thể lên tới 113 triệu đồng và còn kèm thêm gần 100 triệu những phụ phí khác. Trong vòng 20 năm qua, thời gian từ lúc người chết đến khi cử hành tang lễ cho họ đã tăng từ 10 ngày lên 21 ngày. Điều này cho thấy, các nhà tang lễ cần phải cải thiện để đáp ứng đầy đủ tiện nghi cho việc bảo quản thi thể.

Khoảng 600.000 đám tang được tiến hành tại Anh hàng năm. Con số này dự kiến sẽ ​​đạt 750.000 trong vòng 25 năm tới.

Theo Mai Phương (Saostar.vn)
Tin mới hơn