Thế giới

Sputnik: Lộ 4 bằng chứng Mỹ ngầm hỗ trợ khủng bố ở Syria, Iraq

Sputnik mới đây tiết lộ những bằng chứng cho thấy lực lượng Mỹ ở Syria và Iraq tiếp tục hợp tác với các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Bất ngờ tung "bằng chứng thép"

Hãng tin Nga Sputnik dẫn lời nhà ngoại giao Iran kiêm nhà phân tích chính trị Seyyed Hadi Afghahi cho hay, khả năng cao lực lượng quân đội Mỹ và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn tiếp tục thông đồng với nhau ở thực địa chiến trường Syria và Iraq.

Theo ông, hành động của Mỹ nhằm “phá hoại” những nỗ lực nhằm kết thúc cuộc chiến tại hai điểm nóng Trung Đông này.

Thế giới - Sputnik: Lộ 4  bằng chứng  Mỹ ngầm hỗ trợ khủng bố ở Syria, Iraq

Lính Mỹ trên phương tiện bọc thép tại Syria. 

“Những tài liệu và video đã có sẵn trên mạng internet, cũng như những hành động của trực thăng Mỹ nhằm sơ tán những kẻ khủng bố bị thương và di chuyển lực lượng chỉ huy IS, chứng tỏ sự thông đồng đó”, ông Afghahi nói với tờ Sputnik.

Theo ông, Mỹ thậm chí còn đi xa hơn khi yêu cầu các quốc gia khác hành động sao cho không gây hại cho IS. “Nếu không thì chính họ có khả năng trở thành mục tiêu của chiến đấu cơ Mỹ”, ông nói.

Afghahi đã chỉ ra 4 bằng chứng cho thấy lực lượng Mỹ đã ngầm hỗ trợ cho lực lượng khủng bố ở Syria và Iraq, bất chấp việc Washington liên tục bác bỏ những cáo buộc này.

Thứ nhất, hồi giữa tháng Chín, Tư lệnh lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh cho hay, sau khi xâm nhập vào trung tâm điều khiển quân sự của Mỹ, Iran đã thu thập được bằng chứng cho thấy sự hỗ trợ của Washington đối với nhóm khủng bố IS: “Chúng tôi có tài liệu cho thấy hành động của Mỹ tại Iraq và Syria. Chúng tôi biết người Mỹ đã làm gì ở đó, họ đã làm ngơ điều gì và đã hỗ trợ cho IS thế nào”.

Hôm 11/10 vừa qua, chỉ huy lục quân Iran, Thiếu tướng Abdullah Araqi nói với báo chí rằng “Mỹ đã hỗ trợ hậu cần cho IS ở tỉnh Dayr al-Zawr của Syria, cũng như tại các tỉnh Diyala, Nineveh và Salahuddin của Iraq”, tờ Press TV đưa tin.

“Có những bằng chứng không thể chối cãi về sự hỗ trợ của phương Tây và một vài quốc gia Arab với các lực lượng khủng bố”, ông Afghahi nhấn mạnh.

Nhà phân tích cho hay, đã nhiều lần khi các chiến binh IS bị bao vây, máy bay Mỹ đã thả vũ khí, thuốc men và thực phẩm xuống cho lực lượng này, trong khi xe cứu thương của Israel tới đưa những tay súng IS ở Syria tới bệnh viện.

Thứ hai, những thông tin gần đây cho thấy sự “thông đồng” của một số quốc gia vùng Vịnh với IS khi đang diễn ra mâu thuẫn chính trị, ngoại giao giữa Qatar và Saudi Arabia, Afghahi nói.

Ông còn cho biết thêm, những quốc gia Arab đó đang bận rộn soạn thảo những tài liệu thỏa hiệp nhằm bật đèn xanh cho phép khủng bố được hoạt động tại một số khu vực khác nhau ở những vùng chiến sự.

“Ví dụ, kênh Al Jazeera (Qatar) đã chiếu một đoạn phỏng vấn với chỉ huy của các lực lượng bán quân sự người Kurd (Peshmerga). Khi được hỏi tại sao không bắn phá những chiếc xe caravan của IS, người này trả lời rằng nếu làm vậy, lính Mỹ sẽ tấn công họ”, ông Afghahi lưu ý.

Thứ ba, trong vài tuần trở lại đây, Mỹ đã tiến hành nhiều chiến dịch nhằm hỗ trợ IS ở một số khu vực của Syria bao gồm al-Badia, al-Sham và Deir ez-Zor. Chiến đấu cơ của Washington và Israel nhiều lần tấn công vào các vị trí của quân đội Chính phủ Syria và lực lượng Hezbollah ở đây, chuyên gia lưu ý.

Thứ tư, ông Afghahi nói tới vị trí của các thủ lĩnh IS trong trận chiến tại Tal-Afar, một thành phố ở tỉnh Nineveh nằm ở phía Tây Bắc Iraq. Liên quan tới báo cáo của các chỉ huy quân sự và chính trị gia Arab, ông Afghahi nói rằng trực thăng Mỹ đã di chuyển những chiến binh cấp cao IS từ Tal-Afar tới khu vực người Kurd ở Iraq.

“Tất cả tài liệu và thực tế trên cho thấy các cơ quan tình báo phương Tây, trong đó có Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) đã ngầm tạo điều kiện cho hành động của IS”, ông Afghahi nhận xét.

Những hành động gây tranh cãi của Mỹ

Theo Sputnik, những thành công của lực lượng quân đội Syria nhằm chống IS và Al Nusra Front tại Syria đã gây ra nhiều tranh cãi ở thực địa.

Thế giới - Sputnik: Lộ 4  bằng chứng  Mỹ ngầm hỗ trợ khủng bố ở Syria, Iraq (Hình 2).

Nga đã tung những bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy lính Mỹ dễ dàng vượt qua những khu vực do khủng bố kiểm soát

 Trong khi quân Chính phủ Syria đang tiến hành chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor, một nguồn tin quân sự và ngoại giao đã thông báo với Sputnik vào ngày 7/9 về cáo buộc trực thăng Mỹ sơ tán hơn 20 tên đầu sỏ của IS khỏi khu vực tới miền Bắc Syria.

Tới ngày 20/9, bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cho hay, một cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria đã được tiến hành bởi Al Nusra Front. Chúng sử dụng pháo, xe tăng và các phương tiện chiến đấu bộ binh và chiến đấu tại khu vực chống xung đột ở tỉnh Idlib.

Tuyên bố của bộ Tổng tham mưu nhấn mạnh: Cuộc đột kích được khởi xướng bởi tình báo Mỹ nhằm ngăn chặn quá trình tiến công của quân Chính phủ về phía Đông Deir ez-Zor.

Hôm 24/9, bộ Quốc phòng Nga công bố các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy quá trình di chuyển của đặc nhiệm Mỹ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho Washington hậu thuẫn.

Những bức ảnh cho thấy liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu không phải đối mặt với bất kỳ thách thức nào khi đi qua khu vực do khủng bố kiểm soát.

“Điều đó cho thấy tất cả lính Mỹ ở đó đều cảm thấy an toàn ở khu vực mà khủng bố chiếm đóng”, bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trong cùng ngày, bộ Quốc phòng Nga cho hay Trung tướng Asapov của Nga, người hỗ trợ cho lực lượng Syria chọc thủng phòng tuyến khủng bố ở Deir ez-Zor, đã thiệt mạng do một cuộc pháo kích của IS.

Theo kết quả điều tra ban đầu, cuộc tấn công được thực hiện vì thông tin về vị trí của tướng Nga đã bị rò rỉ cho nhóm khủng bố. 

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ryabkov sau đó khẳng định cái chết của tướng Nga là cái giá mà Moscow phải trả cho “sự lừa dối trong chính sách của Mỹ tại Syria”. Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận cáo buộc có liên quan tới vụ việc.

Một năm trước đó, quân Chính phủ Syria đã hứng chịu “đòn pháo kích thân thiện” từ chiến đấu cơ Mỹ cũng tại khu vực này: Ngày 16/9/2016, hãng thông tấn SANA (Syria) cho hay máy bay của liên quân quốc tế mà Mỹ dẫn đầu đã ném bom vào các vị trí của quân Syria, giết chết ít nhất 62 binh sĩ và khiến hơn 100 người bị thương. Một cuộc đột kích của IS đã diễn ra ngay sau cuộc không kích trên.

Hôm 4/10 qua, người phát ngôn bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhận xét: “Trở ngại chính trong quá trình diệt sạch IS ở Syria không phải là khả năng chiến đấu của chúng, mà chính là quá trình hỗ trợ của các đồng nghiệp Mỹ (đối với lực lượng này)”.

Đồng thời, tới ngày 9/10, Trung tướng Ali Al Ali, người đứng đầu bộ Chỉ huy Quân đội Syria cho hay Mỹ đã cấp 1.421 xe tải chở khí tài quân sự cho khủng bố trong khoảng thời gian từ ngày 5/6 tới 15/9 trong năm nay.

Đáp lại, phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuyên bố thông tin trên là “hoàn toàn nực cười và không chính xác”.

Tuy nhiên, hành động của Mỹ ở khu vực Trung Đông vẫn khiến nhiều nhà quan sát nghi ngờ.

Thế giới - Sputnik: Lộ 4  bằng chứng  Mỹ ngầm hỗ trợ khủng bố ở Syria, Iraq (Hình 3).

Những kẻ khủng bố trên đường từ Iraq sang Syria.

Hôm 10/10, Thiếu tướng Nga Konashenkov cho hay, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã giảm đáng kể cường độ các cuộc đột kích nhằm vào IS tại Iraq.

Một ngày sau, bộ Quốc phòng Nga yêu cầu Mỹ giải thích về “sự mù quáng có lựa chọn” của Washington liên quan tới các tay súng đang hoạt động gần vị trí của quân Mỹ tại Syria.

Bộ Quốc phòng còn nêu rằng khoảng 300 tên khủng bố IS trên những chiếc xe tải đã thâm  nhập vào một khu vực do Mỹ kiểm soát ở al-Tanf.

Sau đó, những chiến binh thánh chiến đã cố phong tỏa một con đường chiến lược nối liền Damascus và Deir ez-Zor được quân Chính phủ Syria sử dụng để tiến hành viện trợ nhân đạo cho người dân.

Người phát ngôn Igor Konashenkov nhấn mạnh hành động đó là mối đe dọa tới tiến trình hòa bình tại Syria.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn tiếp tục phủ nhận các cáo buộc, đồng thời không đưa ra lời giải thích nào cho những vấn đề mà liên minh Nga-Syria đưa ra.

Theo Danh Tuyên (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn