Thế giới

Sóng ngầm giữa Chánh văn phòng Nhà Trắng và vợ chồng Đệ nhất ái nữ Ivanka Trump?

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly được cho là đang tính đến phương án sẽ tác động để 2 cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump gồm Đệ nhất ái nữ Ivanka Trump và chồng Jared Kushner rời khỏi dinh tổng thống cuối năm nay.
Sóng ngầm giữa Chánh văn phòng Nhà Trắng và vợ chồng Đệ nhất ái nữ Ivanka Trump?
Vợ chồng Ivanka Trump và Jared Kushner. (Ảnh: Best Image)

Theo NYT, ông John Kelly được cho là đang cân nhắc lại vị trí cố vấn cao cấp mà 2 vợ chồng cô Ivanka Trump đang nắm giữ và dường như sẽ đẩy cặp đôi này ra khỏi Nhà Trắng vào cuối năm nay.

Ông Kelly chính thức nhậm chức Chánh văn phòng vào hồi tháng 7 sau khi người tiền nhiệm Reince Priebus từ chức. Sự xuất hiện của ông Kelly dường như đã thiết lập lại trật tự tại cánh tây dinh tổng thống. Trước đó, Jared Kushner và Ivanka Trump được cho là ra vào tự do phòng Bầu dục để gặp gỡ Tổng thống Trump nếu muốn.

Từ khi ông Kelly nhậm chức, nhiều nguồn tin chia sẻ với NYT và Washington Post rằng danh mục nhiệm vụ của ông Kushner đã ít đi khá nhiều. Trước đó, ông phụ trách thiết lập hòa bình ở Trung Đông, giải quyết cuộc khủng hoảng chất gây nghiện opioid, xử lý vấn đề liên quan tới Bộ Cựu chiến binh và là đại diện của chính quyền trong các cuộc thương thảo với Trung Quốc, Mexico, Canada. Hiện tại, ông chỉ phụ trách vấn đề liên quan tới tiến trình hòa bình Trung Đông và phụ trách văn phòng sáng tạo của Nhà Trắng.

Ông Kelly, người chịu trách nhiệm quản lý nhân sự trong dinh Tổng thống, đã từng trả lời The Times rằng: “Ông Jared làm việc cho tôi”, động thái ngầm khẳng định vị thế và vai trò của bản thân trong dinh tổng thống. Và ba cố vấn của ông Trump cho biết ông Kelly có thể đã tính tới khả năng sẽ tác động để 2 vợ chồng cô Ivanka Trump ra khỏi vị trí hiện tại vào cuối năm.

Tuy nhiên, ông Kelly đã bác bỏ thông tin trên, ông cho rằng ông chưa bao giờ nghĩ đến việc đó và nhận định rằng văn phòng sáng tạo do ông Kushner đứng đầu phần nào chứng tỏ được giá trị vào thời điểm hiện tại.

Theo bài báo đăng tải trên Vanity Fair, có một số nhân vật khác muốn vợ chồng ông Kushner rời Washington và trở về New York, nhất là sau khi ông Kushner được cho là nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Kushner được xác nhận là có mặt trong cuộc gặp gỡ một luật sư có liên hệ với chính quyền Kremlin. Cuộc gặp gỡ được cho là nhằm tìm kiếm thông tin bất lợi về đối thủ của ứng viên tổng thống Donald Trump khi đó - bà Hilarry Clinton. Ngoài ra, ông Kushner dường như có liên quan tới việc ông Trump sa thải cựu giám đốc FBI hồi tháng 5, vụ việc vốn là một phần trong cuộc điều tra của Thượng viện Mỹ.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)
Tin mới hơn