Thế giới

Sốc với bác sĩ Trung Quốc từng ghép 1.000 cái đầu

Một bác sĩ Trung Quốc có tên Nhân Tiểu Bình vừa tuyên bố ông từng phẫu thuật ghép đầu thành công trên 1.000 đối tượng thí nghiệm là chuột, đồng thời khẳng định sắp tới ông sẽ tiến hành thử nghiệm trên khỉ.

Bác sĩ Nhân Tiểu Bình nói ông bắt đầu làm thí nghiệm phẫu thuật ghép đầu trên chuột kể từ năm 2013 đến nay. Ông tự coi mình là chuyên gia hàng đầu thế giới về kỹ thuật phẫu thuật ghép đầu này, với lý do những con chuột được ông tiến hành thử nghiệm đều sống tới 10 ngày sau khi được phẫu thuật cấy ghép đầu.
 

Hình chụp từ những thí nghiệm phẫu thuật ghép đầu trên chuột của bác sĩ Nhân (Ảnh: Wall Street Journal)


Để thuận tiện trong việc chứng minh thành quả nghiên cứu của mình, bác sĩ Nhân Tiểu Bình đã dùng những con chuột có màu khác nhau để ghép đầu.

Theo tờ Wall Street Journal, bác sĩ Nhân Tiểu Bình tuyên bố trong những cuộc phẫu thuật tiếp theo ông muốn tiến hành thử nghiệm trên khỉ, đồng thời khẳng định mình "hy vọng tiến hành một cuộc phẫu thuật ghép đầu thành công trên linh trưởng bậc cao mà đối tượng tiến hành có thể sống bình thường, dù là chỉ trong một thời gian ngắn".
 

Sau chuột, bác sĩ Nhân muốn phẫu thuật ghép đầu khỉ (Ảnh: Alamy)


Bác sĩ Nhân từng làm việc tại Đại học Cincinnati, Mỹ nhưng hiện tại ông đã trở về Trung Quốc để tiếp tục công việc. Nghiên cứu của bác sĩ Nhân khiến ông bị đồng nghiệp gắn với cái tên "Bác sĩ Frankenstein".

Khi được biết về nghiên cứu ghép đầu của bác sĩ Nhân, ông Arthur Caplan, giáo sư chuyên ngành y đức nhận xét đây là một ý tưởng "vô cùng quái dị".
 

Anh Valery Spiridonov, người đầu tiên trên thế giới tình nguyện làm phẫu thuật ghép đầu (Ảnh: East 2 West News)


Thông tin về bác sĩ Nhân được đưa ra sau 2 tháng kể từ thời điểm anh Valery Spiridonov, một kỹ sư máy tính người Nga 30 tuổi, muốn trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiến hành phẫu thuật cấy ghép đầu. Anh Spirinodov muốn phẫu thuật vào đầu năm tới để ghép đầu mình với cơ thể khoẻ mạnh hơn hiện tại.

"Quyết định tôi đã đưa ra và không thể thay đổi. Dĩ nhiên là tôi có sợ hãi, nhưng cũng vô cùng hứng thú. Mọi người nên hiểu là tôi không có nhiều lựa chọn cho việc này. Nếu không làm vậy, cuộc sống của tôi sẽ ngày càng tồi tệ hơn", anh Spirinodov nói.
 
 
Theo Sơn Trang (MASK Online)Tin mới hơn