Thế giới

Số người bị thương trong vụ tai nạn kỳ lạ ở Cuba tăng lên 21

Các quan chức Mỹ đang tích cực điều tra nguyên nhân gây ra các triệu chứng từ mất thính giác đến tổn thương não nhẹ ở 21 nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba và gia đình của họ.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Heather Nauert ngày 14-9 cho biết không có sự cố mới nào được báo cáo kể từ cuối tháng 8 nhưng bộ vẫn đang tiếp tục xem xét tình hình.

Cho đến nay đã có 21 người bị thương trong các cuộc tấn công mà giới truyền thông mô tả là một dạng "tấn công bằng âm thanh".

"Tại Bộ Ngoại giao, chúng tôi đang thật sự quan ngại về những gì đã xảy ra cho các công dân Mỹ đang làm việc tại Đại sứ quán của chúng ta tại Cuba. Sự việc chắc chắn đã gây khó khăn cho một số nhân viên của chúng tôi" - bà Nauert cho biết.

Reuters cho biết sự cố bắt đầu xảy ra vào cuối năm 2016. Một quan chức chính phủ Mỹ lần đầu tiên xác nhận về sự cố này hồi tháng 8-2017. Vào thời điểm này có tổng cộng 16 người bị thương.

Một số người bị thương ở trên đã phải quay về Mỹ để kiểm tra và điều trị trong khi một số khác được khám và chữa bệnh ngay tại Cuba.

Phương tiện truyền thông cho biết một số người Mỹ và Canada đang làm việc tại Cuba được chẩn đoán là mất thính giác, buồn nôn, nhức đầu, rối loạn tiền đình và các tình trạng nặng như chấn động não nhẹ và tổn thương hệ thần kinh trung ương.

"Cuộc điều tra tất cả những trường hợp trên đang diễn ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi tìm ra người phải chịu trách nhiệm cho vấn đề này" - bà Nauert tuyên bố.

Tuy nhiên cho đến nay bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra các thương tích trên của các nhân viên ở Cuba.

Bà Nauert cho biết các nhân viên vẫn đang được kiểm tra tình trạng sức khỏe và số nhân viên bị thương có thể tăng lên.

Theo Anh Thư (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn