Thế giới

Sở Mật vụ Mỹ lại biến thành trò cười

Sở Mật vụ Mỹ đang lập kỷ lục về bê bối khi hai nhân viên cao cấp của cơ quan này bị điều tra do lái xe đâm vào rào chắn an ninh gần Nhà Trắng trong lúc say xỉn.

Hai người này gây ra vụ ầm ĩ vào ngày 4-3 sau khi tiệc tùng đến khuya để chia tay Edwin Donovan, người phát ngôn của Sở Mật vụ chuẩn bị về hưu.

Làm nhiệm vụ lúc say xỉn

Theo các nhân chứng, vụ việc xảy ra vào khoảng 10g30 tối 4-3 trong khu phức hợp của Nhà Trắng. Các sĩ quan cảnh sát và mật vụ đang bảo vệ hiện trường trong lúc kiểm tra một gói hàng đáng ngờ thì chiếc xe hơi chở hai ông mật vụ say xỉn bật đèn ưu tiên cố xông vào. Họ vượt qua khu vực giới hạn trước khi đâm vào rào chắn.

Hành động trên đã vi phạm các nguyên tắc an ninh cơ bản, điều đáng nói là bởi chính các mật vụ cao cấp. Khi chiếc xe hơi đâm vào rào chắn, các điều tra viên vẫn chưa xác định được gói hàng có gây nguy hiểm hay không.
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Đó là chưa kể luật cấm các nhân viên mật vụ bật đèn xe ưu tiên nếu không vì lý do an ninh và tuyệt đối không được lái xe công vụ sau khi uống rượu bia.

Trong một trường hợp tương tự, nếu một cư dân bình thường dám lái xe vượt rào chắn an ninh của Nhà Trắng, các mật vụ được huấn luyện phải thả chó hoặc chĩa súng đã nạp đạn vào tài xế.

Hồi tháng 10-2013, một phụ nữ từ bang Connecticut đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đâm xe vào rào chắn và làm bị thương một nhân viên mật vụ mặc thường phục bên ngoài Nhà Trắng rồi bỏ chạy. May mắn là đứa con nhỏ 1 tuổi của người phụ nữ đó ngồi trong xe không bị thương.

Một quan chức chính phủ tiết lộ các sĩ quan làm nhiệm vụ bảo vệ tối hôm đó đã muốn bắt giữ hai ông mật vụ say xỉn và tiến hành kiểm tra độ cồn, tuy nhiên một chỉ huy đã phá luật và ra lệnh cho họ thả hai người đó về nhà.

Khủng hoảng lãnh đạo

Có lẽ khi tiếp quản Sở Mật vụ hồi tháng trước với lời thề khôi phục danh tiếng cơ quan này, ông giám đốc Joseph P. Clancy không ngờ thử thách lại đến sớm như thế. Đích thân ông Clancy phải yêu cầu Văn phòng Tổng thanh tra Bộ An ninh nội địa tiến hành điều tra lính của mình, riêng hai mật vụ gây ra vụ ồn ào đã bị thuyên chuyển công tác.

Vụ lùm xùm ngay lập tức bị các nghị sĩ Mỹ chỉ trích không thương tiếc. Họ bày tỏ nghi ngờ những thay đổi về lãnh đạo gần đây liệu có đủ để xốc dậy một cơ quan lắm vấn đề như Sở Mật vụ hay không.

Nghị sĩ Cộng hòa Jason Chaffez còn mỉa mai rằng nhân viên nhà hàng McDonald’s uống rượu trong lúc làm việc còn tệ chứ đừng nói đây là Sở Mật vụ.

“Sự dính líu rành rành của hai nhân viên mật vụ cao cấp không chỉ là một điều đáng hổ thẹn mà còn trưng ra sự yếu kém trong việc xử lý một tình huống nguy hiểm” - nghị sĩ Jason Chaffetz và Elijah Cummings thuộc Ủy ban Giám sát và cải cách Chính phủ Mỹ đồng tuyên bố.

Họ cũng nhấn mạnh rằng ủy ban sẽ tiếp tục thanh tra Sở Mật vụ và “ghi nhận thêm vụ lần này vào danh sách những bê bối đáng xấu hổ”.

Trước đó, một ủy ban độc lập của Bộ An ninh nội địa Mỹ sau khi thanh tra Sở Mật vụ đã mạnh mẽ khuyến nghị Tổng thống Obama chọn một người ngoài ngành giữ chức giám đốc với lý do cơ quan này cần một nhà lãnh đạo với cái nhìn mới.

Tuy nhiên, ông Obama quyết định chọn lão tướng 27 năm kinh nghiệm Joseph Clancy - chỉ huy đội bảo vệ tổng thống.

Tháng 10 năm ngoái, người tiền nhiệm của ông Clancy là bà Julia Pierson đã phải tự xin thôi việc sau khi một người đàn ông cầm dao nhảy qua hàng rào Nhà Trắng và chạy rông khắp tầng trệt của tòa nhà. Sở Mật vụ đã phải cho nghỉ việc và thuyên chuyển một loạt nhân sự cao cấp sau sự kiện này.
 
 
Theo Minh Trung (Tuổi Trẻ)