Thế giới

Singapore sắp có nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử

Đảo quốc sư tử sắp có nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử sau khi bà Halimah Yacob là người duy nhất nhận được chứng nhận đủ điều kiện trong cuộc đua cho chức tổng thống.

"Tôi hứa sẽ cố gắng hết mình để phục vụ người dân Singapore, và điều này không thay đổi dù cuộc bỏ phiếu có diễn ra hay không", bà Yacob cho biết.

Singapore sap co nu tong thong dau tien trong lich su hinh anh 1
Bà Yacob phát biểu sau khi trở thành ứng cử viên duy nhất hội đủ điều kiện trong cuộc đua trở thành tổng thống Singapore. Ảnh: CNA.

Bà sẽ chính thức nắm giữ chức vụ mới vào ngày 13/9. Trước đó, bà từng là Chủ tịch Quốc hội Singapore; Bộ trưởng Phát triển cộng đồng, thanh niên và thể thao; Phó Tổng thư ký Công đoàn quốc gia.

Ba ứng viên tiềm năng đã tuyên bố tham gia tranh cử là doanh nhân Mohamed Salleh Marican; cựu chủ tịch Bourbon Offshore Asia Pacific Farid Khan và cựu chủ tịch Quốc hội Halimah Yacob.

Cuộc bầu cử tổng thống Singapore năm nay được dành cho các ứng viên đến từ cộng đồng Mã Lai. Người chiến thắng, bà Yacob, sẽ là vị tổng thống Mã Lai thứ 2 trong lịch sử Singapore và là người đầu tiên được chọn trong một cuộc bầu cử tổng thống dành cho các ứng cử viên từ một cộng đồng cụ thể.

Tổng thống Tony Tan Keng Yam đã mãn nhiệm vào ngày 31/8. Hiện tại, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Tổng thống, ông J.Y Pillay, đảm nhiệm vị trí tổng thống tạm quyền.

Theo Thế Long (Tri Thức Trực Tuyến)Tin mới hơn