Thế giới

Singapore kiểm phiếu cuộc bầu cử căng thẳng nhất lịch sử

Ủy ban bầu cử Singapore chuẩn bị công bố kết quả cuộc tổng tuyển cử được coi là căng thẳng nhất kể từ khi đảo quốc sư tử giành độc lập 50 năm trước.

Công tác kiểm phiếu đang được tiến hành sau cuộc tổng tuyển cử ở Singapore. Ảnh: Channel News Asia

 
Lần đầu tiên ủy ban bầu cử Singapore công bố kết quả thăm dò mẫu, dựa trên 100 phiếu bầu, ở mỗi điểm bỏ phiếu. Phần lớn kết quả cho thấy đảng PAP có thể đảo chiều về tỷ lệ phiếu bầu so với xu hướng giảm trong những lần bầu cử trước.
 
Channel News Asia cho biết, tỷ lệ mẫu ở khu vực Yuhua là 72% thuộc về đảng cầm quyền và 28% cho đảng Dân chủ Singapore (SDP). Con số tương ứng ở khu vực Radin Mas là 77% cho PAP, 14% cho đảng Cải cách (RP).
 
Tại những khu vực mà ứng viên đảng PAP đối đầu với ứng viên từ phe đối lập lớn nhất, đảng Công nhân, như East Coast và Sengkang West, PAP lần lượt dẫn trước với các tỷ lệ 61% - 39% và 63% - 37%. Các kết quả thăm dò mẫu chỉ mang tính tham khảo.
 

Ông Lý Hiển Long cùng vợ tới điểm bỏ phiếu hôm nay. Ảnh: WSJ

 
Từ 8h ngày 11/9 theo giờ địa phương (7h theo giờ Hà Nội), hơn 2,4 triệu dân Singapore đã tới 832 điểm bỏ phiếu để bầu 89 ghế trong Quốc hội. Đây được coi là cuộc tổng tuyển cử căng thẳng nhất kể từ khi đảo quốc sư tử giành độc lập năm 1965. Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền chịu sức ép cạnh tranh rất lớn từ các đảng đối lập.
 
Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, đảng PAP cạnh tranh tất cả 89 ghế trong Quốc hội. Đối thủ của họ là 8 đảng phái đối lập. Vấn đề được các cử tri Singapore, đặc biệt cử tri trẻ, quan tâm là nhà ở, phúc lợi xã hội và vấn đề người lao động nước ngoài.
 
Các điểm bầu cử ở Singapore đóng cửa lúc 20h theo giờ địa phương (19h theo giờ Hà Nội). Kết quả kiểm phiếu dự kiến được công bố hai tiếng sau đó. Đây là lần đầu tiên Singapore sử dụng công nghệ kiểm phiếu mới, với độ chính xác lên tới 95%.
 
 
Theo Hồng Duy - Minh Anh (Zing.vn)Tin mới hơn