Thế giới

Singapore huy động toàn dân đề phòng khủng bố

Sắp tới mỗi hộ gia đình ở Singapore sẽ có một thành viên được huấn luyện để phát hiện hành động khả nghi. Đây là một phần của phong trào toàn dân nâng cao cảnh giác và chống khủng bố.

Phần mềm cảnh báo khủng bố SGSecure vừa được Singapore đưa vào hoạt động - Ảnh: Reuters

Theo báo Straits Times, chính quyền Singapore vừa cho phát hành ứng dụng điện thoại SGSecure có thể giúp Lực lượng phòng vệ dân sự Singapore (SCDF) và cảnh sát gửi thông báo quan trọng đến người dân trong các vụ tấn công khủng bố và tình huống nguy cấp.

Là một phần của chương trìnhh SGSecure, mỗi khu vực ở Singapore sẽ có ít nhất 300 cư dân được trang bị các kỹ năng cấp cứu và sinh tồn, ví dụ như hô hấp nhân tạo.

“Mỗi người dân Singapore có một phần trách nhiệm tự bảo vệ mình và những người xung quanh khi xảy ra khủng bố” - Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu trong sự kiện ra mắt ứng dụng SGSecure ngày 24-9.

Ông Lý tóm tắt ba phản ứng quan trọng: tự bảo vệ bản thân và gia đình; giúp đỡ người gặp nguy hiểm; hóa giải các bất hòa trong cộng đồng.

“Dù bạn đóng vai trò nào, bạn sẽ giúp bảo vệ Singapore và cuộc sống của chúng ta. Khi xảy ra một vụ khủng bố, cách mọi người phản ứng sẽ quyết định Singapore đoàn kết hay chia rẽ” - ông Lý nhấn mạnh.

“Câu trả lời đã rõ ràng: Đứng lên, làm việc phải làm, chuẩn bị… Các vụ tấn công sẽ xảy ra nhưng chúng ta đã sẵn sàng”. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Nhà chức trách Singapore đánh giá các mối đe dọa nhắm vào đảo quốc ngày càng trở nên nghiêm trọng. Mối nguy từ “sói đơn độc” - những kẻ tự cực đoan hóa có mong muốn tự mình thực hiện hành vi khủng bố - đang diễn ra khắp thế giới cũng hiển hiện ở Singapore.

Chúng có thể dùng bất cứ vật gì, không nhất thiết phải là súng, để thực hiện hành động gieo rắc sự sợ hãi. Do đó, Singapore muốn người dân có được những kỹ năng giúp họ vượt qua các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

THeo M. Trung (Tuổi Trẻ)