Thế giới >> Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Singapore

Singapore có thể tốn 20 triệu SGD cho cuộc gặp Trump - Kim

An ninh thắt chặt khi ông Kim Jong Un về khách sạn tại Singapore

Thủ tướng Lý Hiển Long nói Singapore sẵn sàng chi ra số tiền này vì lợi ích của đảo quốc sư tử cũng như vì sự ổn định tại khu vực.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 10/6 nói kinh phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên trong lịch sử có thể lên đến khoảng 20 triệu SGD (khoảng 15 triệu USD), và đây là đóng góp của Singapore cho nỗ lực quốc tế nằm trong "lợi ích to lớn của chúng tôi".

"Đó là chi phí mà chúng tôi sẵn sàng bỏ ra", Straits Times dẫn lời ông trong chuyến thăm trung tâm báo chí phục vụ sự kiện. Thủ tướng Lý cho biết thêm rằng chi phí an ninh chiếm khoảng một nửa trong số này.

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều đã có mặt tại Singapore hôm 10/6 để chuẩn bị cho cuộc gặp mà ông Lý nói có khả năng "giúp tình hình bán đảo Triều Tiên đi theo con đường mới".

Singapore có thể tốn 20 triệu SGD cho cuộc gặp Trump - Kim
Thủ tướng Singapore thăm trung tâm báo chí phục vụ đưa tin hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Straits Times.

"Từ quan điểm của chúng tôi, việc cuộc gặp diễn ra và giúp tình hình đi theo quỹ đạo mới, một con đường có lợi cho an ninh và sự ổn định tại khu vực, là điều quan trọng", thủ tướng Singapore phát biểu.

Ông lưu ý rằng cuộc gặp lần này là một sự kiện rất lớn, vì những lý do như quy mô của nó, số lượng phóng viên nhà báo đến đưa tin và mức độ an ninh cần đảm bảo.

"Các quan chức đã làm rất tốt công việc trong điều kiện áp lực rất lớn", ông Lý nói, chỉ ra việc Singapore được thông báo không lâu trước khi cuộc gặp diễn ra. Việc tổ chức cuộc gặp Trump - Kim tại Singapore được xác nhận chỉ cách đây 2 tuần.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng việc là chủ nhà cho sự kiện lịch sử cũng là món quà cho Singapore.

"Nó khiến chúng ta được mọi người biết đến. Việc chúng ta được lựa chọn làm địa điểm tổ chức cuộc gặp, chúng ta không đề nghị chuyện đó, mà là chúng ta được hỏi và chúng ta đồng ý, nói lên vài điều về quan hệ giữa Singapore với các bên, với Mỹ, với Triều Tiên, cũng như về vị trí của chúng ta trong cộng đồng quốc tế", Thủ tướng Lý nói.

Singapore có thể tốn 20 triệu SGD cho cuộc gặp Trump - Kim
Thủ tướng Lý Hiển Long tiếp ông Kim Jong Un hôm 10/6. Ảnh: Facebook/Lee Hsien Loong.

Singapore là một trong số ít nước có quan hệ với cả Washington và Bình Nhưỡng.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim, lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm Mỹ tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên, sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa. An ninh tại Singapore đã được siết chặt trong những ngày qua.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào chiều tối 10/6, ngay sau khi ông Kim đặt chân đến Singapore bằng một máy bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China. Ông Lý dự kiến gặp tổng thống Mỹ hôm nay 11/6.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn