Thế giới

Singapore cắt đứt toàn bộ giao dịch thương mại với Triều Tiên

Singapore gần đây đã ngừng mọi hoạt động giao thương với Triều Tiên trong một động thái nhằm tuân thủ sắc lệnh trừng phạt Liên Hợp Quốc để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Singapore cắt đứt toàn bộ giao dịch thương mại với Triều Tiên
Một cảng biển ở Singapore (Ảnh: Port Strategy)

Trong thông tư ngày 7/11 gửi các thương nhân, Hải quan Singapore thông báo cấm tất cả các hoạt động xuất nhập khẩu, giao dịch hàng hóa thương mại với các đối tác Triều Tiên, Yonhap đưa tin.

Với các giao dịch phi thương mại, lệnh cấm áp dụng với hàng hóa nằm trong danh mục cấm theo lệnh trừng phạt của LHQ. Hàng hóa phi thương mại ở đây được hiểu là các hàng hóa không mang tính chất kinh doanh, kiếm lời, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, sinh hoạt. Hải quan Singapore cho biết thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 8/11.

Thông tư đồng thời yêu cầu các thương nhân phải xin giấy phép của Hải quan 3 ngày trước ngày vận tải hoặc giao nhận bất cứ hàng hóa phi thương mại không có trong danh sách mặt hàng bị cấm của LHQ.

Thông báo cho biết những trường hợp vi phạm thông tư lần đầu sẽ bị phạt khoản tiền tối đa lên đến 73.660 USD hoặc tương đương 3 lần tổng giá trị lô hàng vi phạm, hoặc bị phạt tù 2 năm. Nếu tái phạm lần thứ 2, hình phạt cho người vi phạm có thể lên tới gần 150.000 USD, khoản tiền tương đương 4 lần giá trị lô hàng hoặc án tù 3 năm.

Theo Yonhap, tính riêng trong năm 2016, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Triều Tiên với kim ngạch xuất nhập khẩu song phương ước đạt 12,99 triệu USD.

Đài Tự do Châu Á (RFA) cho biết Singapore, một trong những hải cảng quan trọng của khu vực, bị tình nghi là nơi Triều Tiên từng sử dụng để lách các lệnh trừng phạt của LHQ. Lệnh trừng phạt do LHQ ban hành hồi tháng 8 đã đưa 2 công ty Singapore vào danh sách đen với cáo buộc các công ty này làm trung gian giúp Triều Tiên giao dịch dầu thô trái phép.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)
Tin mới hơn