Thế giới

Singapore cảnh báo xung đột ở Biển Đông bắt đầu từ tàu hải cảnh Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, ông Ng Eng Hen cảnh báo xung đột Biển Đông không nằm ở tàu quân sự, vốn tuân thủ các thỏa thuận quốc tế, nhưng có thể từ đội tàu hải cảnh dày đặc mang theo vũ khí của Trung Quốc.

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu chấp pháp Việt Nam trong vụ giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam, tháng 5.2014 - Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam.

Bloomberg ngày 3.10 dẫn lời Bộ trưởng Ng phát biểu: "Rắc rối có thể nảy sinh từ tàu cá, từ các tàu trắng. Dù các tàu đó có màu gì thì chúng cũng có thể thúc đẩy các sự cố".

"Tàu trắng" mà ông Ng nhắc tới chính là đội tàu hải cảnh dày đặc mà Trung Quốc tung ra Biển Đông, được trang bị nhiều vũ khí, chuyên rượt và xua đuổi các tàu nước khác, đặc biệt là tàu cá, xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, bồi đắp và xây dựng trái phép trên Biển Đông. Tàu hải cảnh Trung Quốc thường sơn thân màu trắng.

Lời cảnh báo của Singapore được đưa ra sau nhiều cảnh báo tương tự từ Mỹ và các nước khác trước tình trạng đội tàu hải cảnh của Trung Quốc ngày càng hung hăng, hoạt động phi pháp trên Biển Đông. Các nước này đều cho rằng chiêu thức dựa vào tàu cá và tàu hải cảnh để bảo vệ chủ quyền phi pháp là rất nguy hiểm cho an ninh khu vực.

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Ng cho rằng các nước có tàu bè đi qua tuyến đường biển sầm uất và quan trọng này cần xây dựng một quy chuẩn để tháo ngòi nổ căng thẳng khi sự cố xảy ra.

Singapore cảnh báo xung đột ở Biển Đông bắt đầu từ tàu hải cảnh Trung Quốc - ảnh 2
Một tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát tàu chấp pháp Việt Nam trên Biển Đông.

Ông Ng khẳng định dù Singapore không có tranh chấp chủ quyền Biển Đông và "Trung Quốc không phải là mối đe dọa với chúng tôi", Singapore kêu gọi các nước liên quan giảm thiểu căng thẳng và tìm kiếm giải pháp chung để giải quyết bất đồng. Ông cho rằng Biển Đông đang ở trong "tình trạng rắc rối".

"Chúng tôi quan tâm đến Biển Đông bởi vì đó là một tuyến đường biển quan trọng và nhiều nền kinh tế lệ thuộc vào nó. Chúng tôi cho rằng tình trạng bất ổn có thể sẽ dẫn tới sự cố"- bộ trưởng Ng phát biểu.

Theo Kiều Oanh (Thanh Niên Online)