Thế giới

Siêu súng trường tự động M38 của Thủy quân lục chiến Mỹ: Nâng cấp đáng giá của M27

Với khẩu súng trường M27/M38 trong tay thì có lẽ mỗi người lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ vừa là xạ thủ súng máy, vừa là xạ thủ súng bắn tỉa.
Siêu súng trường tự động M38 của Thủy quân lục chiến Mỹ: Nâng cấp đáng giá của M27
Mẫu súng M27 IAR

Trong vài năm qua, khẩu súng trường M27 – vốn được thiết kế trên cơ sở Heckler & Koch HK416 - đã trở thành loại vũ khí yêu thích của thủy quân lục chiến Mỹ.

Các binh sĩ Mỹ ưa chuộng khẩu súng này đến nỗi M27 đã thay thế cho súng máy hạng nhẹ M249. Ngoài ra, trong tương lai gần, Bộ quốc phòng Mỹ đang xem xét kế hoạch thay thế khẩu carbine M4 cũng bằng M27.

Ở thời điểm hiện tại, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đang thử nghiệm một phiên bản mới của M27 với tên gọi là M38 Squad Designated Marksman Rifle. Phiên bản nâng cấp này được thiết kế để dành cho các tay súng bắn tỉa khi tác chiến trong đội hình nhóm.

Siêu súng trường tự động M38 của Thủy quân lục chiến Mỹ: Nâng cấp đáng giá của M27 - 1

Súng trường M38 được trang bị ống ngắm quang học Leupold TS-30A2 Mark 4 2.5-8x36 tốt hơn hẳn loại Trijicon TA11SDO-CP mà lính thủy đánh bộ đã từng thử nghiệm trước đó. Ống giảm thanh cũng trở thành trang bị mặc định trên M38 để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về "tác chiến im lặng" của binh sỹ Mỹ.

Siêu súng trường tự động M38 của Thủy quân lục chiến Mỹ: Nâng cấp đáng giá của M27 - 2

Tất cả những thay đổi này cho thấy: Khả năng tác chiến của thủy quân lục chiến Mỹ sẽ được nâng cao - và đây chính xác là những gì mà cuộc chiến chống khủng bố kéo dài đã 17 năm đang đòi hỏi.

Khi tuần tra ở Iraq, lính Mỹ thấy họ cần phải có một khẩu súng trường tấn công hoạt động nhanh và chính xác để có thể vô hiệu hóa các mục tiêu chạy trốn.

Còn trên chiến trường Afghanistan, lính Mỹ thường bị kẻ địch bắn từ những khoảng cách lớn mà với trang bị hiện có thì họ khó lòng sử dụng hỏa lực đáp trả một cách có hiệu quả, đặc biệt là khi không có những ống ngắm quang học với độ phóng đại lớn.

Siêu súng trường tự động M38 của Thủy quân lục chiến Mỹ: Nâng cấp đáng giá của M27 - 3

Do đó, các nhà hoạch định chiến lược quân sự Mỹ tin rằng, việc phát triển các phiên bản cải tiến của súng trường M27 có thể giải quyết được những vấn đề này.

Tiện đây cũng xin nhắc lại rằng M27 còn là một khẩu súng máy với khả năng tác chiến kết hợp hoàn hảo trong đội hình các xạ thủ sử dụng carbine M4. Điều này sẽ khiến kẻ địch gặp khó khăn hơn để xác định vị trí của xạ thủ súng máy trong thực chiến.

Người Mỹ có câu: "Mỗi người lính thủy quân lục chiến là một xạ thủ". Với khẩu súng trường M27/M38 trong tay thì có lẽ mỗi người lính thủy đánh bộ sẽ vừa là xạ thủ súng máy, vừa là một tay súng bắn tỉa nữa.

Theo PnM (Soha/Trí Thức Trẻ)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...